Kiến nghị kiểm tra việc mua bán đất trái phép tại Sơn Trà

14/09/2017 06:25

Một kiến trúc sư kiến nghị Chính phủ kiểm tra toàn diện các dự án mua bán đất trái phép tại Sơn Trà.

Kiến nghị kiểm tra việc mua bán đất trái phép tại Sơn Trà 1
Kiến trúc sư Hồ Duy Diệm kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho kiểm tra toàn diện các dự án mua bán đất đai trên Sơn Trà mà ông cho rằng đã được thực hiện trái phép. Ảnh: Tấn Việt

Kiến trúc sư Hồ Duy Diệm nguyên là Trưởng ban quy hoạch tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ), Trưởng Ban quy hoạch TP Đà Nẵng, hiện là Phó chủ tịch Hội bảo vệ lưu vực và dải biển Việt Nam.

Trong đơn khiếu nại của mình, ông Diệm cho rằng: Những năm trước, do Đà Nẵng có nhiều sai phạm trong việc quản lý quỹ đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất dẫn tới nhiều nhà đầu tư sau khi được giao đất đã không thực hiện đầu tư mà bán cho người khác thu chênh lệch số tiền rất lớn, làm thất thu ngân sách nhà nước 3.400 tỷ đồng.

“Thanh tra Chính phủ đã có thông báo xử lý sai phạm nhưng đến nay đã 5 năm không một ai bị kỷ luật, không một đồng tiền nào được thu hồi về cho ngân sách”, ông Diệm bức xúc.

Theo vị kiến trúc sư, ngoài những sai phạm về đất đai đã thanh tra trước đây, Thanh tra Chính phủ chưa phát hiện ra sai phạm mua bán đất đai đã diễn ra hết sức nghiêm trọng ở rừng cấm quốc gia Sơn Trà, một trong 10 khu rừng cấm của cả nước, khu bảo tồn thiên nhiên độc nhất vô nhị của Việt Nam.

Ông Hồ Duy Diệm khẳng định: Việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng Sơn Trà phải chịu sự điều chỉnh nghiêm ngặt của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng Đà Nẵng đã ban hành quyết định 6758/QĐ-UBND ngày 20/9/2008 cắt bỏ 1.848ha rừng đặc dụng (41,6%) chuyển sang đất kinh doanh và tiến hành việc mua bán một cách tùy tiện.

Kiến nghị kiểm tra việc mua bán đất trái phép tại Sơn Trà 2
Kiến trúc sư Hồ Duy Diệm. Ảnh facebook Hồ Duy Diệm

“Chúng tôi khẩn thiết đề nghị Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ vào Đà Nẵng để thanh tra, kiểm tra tài nguyên thiên nhiên bán đảo Sơn Trà, bao gồm tài nguyên rừng, tài nguyên đa dạng sinh học, động thực vật trên cạn, tài nguyên nước… bị ảnh hưởng bởi các dự án đầu tư đang hoạt động và sẽ hoạt động khi triển khai thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Kiểm tra việc sử dụng và khai thác đất, rừng, mặt nước; kiểm tra toàn bộ các dự án mua bán trái phép đất rừng cấm quốc gia tại Sơn Trà. Đối chiếu với quy định của luật pháp, đề nghị kiểm tra toàn bộ những quyết định, văn bản mua bán đất đai liên quan đến đất rừng Sơn Trà của chính quyền Đà Nẵng bởi Sơn Trà không những là khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia mà còn là khu vực phòng thủ quốc phòng quan trọng vào bậc nhất cả nước”, ông Diệm nhấn mạnh trong đơn khiếu nại.

Ngoài ra, Kiến trúc sư Diệm cũng nhắc lại báo cáo của UBND TP Đà Nẵng gửi Thủ tướng ngày 29/8 vừa qua, trong đó thể hiện chính quyền Đà Nẵng vẫn giữ quan điểm bảo vệ các nhà đầu tư, vẫn tiếp tục đề nghị Thủ tướng cho phép những dự án trái phép cùng hàng trăm biệt thự, khách sạn được tiến hành xây dựng trước phản ứng mạnh mẽ của nhân dân.

“Chúng tôi sẵn sàng cung cấp những tài liệu có liên quan để Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ xem xét sự việc”, ông Hồ Duy Diệm khẳng định.

Tấn Việt