Kiên quyết đấu tranh buộc Trung Quốc rút giàn khoan

20/05/2014 18:24

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, lập trường kiên quyết của Việt Nam là Trung Quốc phải rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, lập trường kiên quyết của Việt Nam là Trung Quốc phải rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

kiên quyết đấu tranh buộc trung quốc rút giàn khoan
Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trao đổi với báo chí chiều 20/5

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội (QH) chiều ngày 20/5, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, thời gian qua Việt Nam đã có những cuộc trao đổi thẳng thắn với Trung Quốc. “Quan điểm của ta là Trung Quốc phải rút toàn bộ giàn khoan và các tàu ra khỏi vị trí đó vì đó hành động vi phạm quyền, chủ quyền Việt Nam” – ông Minh nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp đấu tranh ngoại giao và một trong những biện pháp đấu tranh ngoại giao là giao thiệp trực tiếp với Trung Quốc. “Cho đến nay có khoảng 20 cuộc giao thiệp như vậy và chúng ta kiên quyết đấu tranh yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi khu vực đó. Đó là lập trường của chúng ta”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết thêm.

Về biện pháp của Việt Nam trong thời gian tới, nhất là khi Trung Quốc vẫn duy trì giàn khoan và ngày càng tăng cường tàu bảo vệ, ông Minh cho biết, Thủ tướng cũng đã tuyên bố và trong bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch QH đã nói rõ chúng ta kiên quyết đấu tranh và có các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trả lời câu hỏi Việt Nam có tính đến giải pháp kiện Trung Quốc ra tòa án Quốc tế không? Ông Minh khẳng định, tất cả các biện pháp hòa bình đều có thể sử dụng để bảo vệ chủ quyền của chúng ta.

"Đương nhiên cuộc đấu tranh về vấn đề biển Đông rất phức tạp, không chỉ liên quan tới chủ quyền của các nước liên quan mà còn ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế. Chúng ta cũng sẽ đưa vấn đề này ra các hội nghị quốc tế liên quan", Phó Thủ tướng nói và cung cấp thêm thông tin, ngay ngày mai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đi Philippines dự Hội nghị diễn đàn kinh tế Đông Á. 

Bình Minh (ghi)