Kiev: Hộ chiếu Nga cấp cho người Ukraine bị coi là “vô hiệu”

02/05/2019 08:46

Bộ Ngoại giao Ukraine nhấn mạnh, tất cả các sắc lệnh của Moscow trong việc cấp hộ chiếu Nga cho người Ukraine là vô hiệu.

kiev: hộ chiếu nga cấp cho người ukraine bị coi là “vô hiệu”
Hộ chiếu Nga (Ảnh minh họa)

Hãng tin Unian ngày 2/5 cho biết, cơ quan ngoại giao Ukraine đã yêu cầu Moscow hủy ngay lập tức các quyết định đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho một số công dân Ukraine và loại bỏ hậu quả tiêu cực.

“Ukraine lên án mạnh mẽ hành động tiếp theo của Điện Kremlin trong việc mở rộng nhóm công dân Ukraine có thể được cấp quốc tịch Nga với các thủ tục được đơn giản hóa”, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết trong một tuyên bố ngày 1/5.

Bộ trên nhấn mạnh rằng tất cả các sắc lệnh của chính quyền Nga về việc cấp quyền công dân Nga cho người Ukraine đều vô hiệu về mặt pháp lý.

Bộ Ngoại giao Ukraine khẳng định, hộ chiếu Nga được cấp theo hai sắc lệnh Tổng thống Putin ký mới đây sẽ không có bất kỳ giá trị pháp lý nào và sẽ không được phía Ukraine công nhận.

“Phía Ukraine sẽ tiếp tục hợp tác tích cực với các đối tác quốc tế để gia tăng áp lực trừng phạt nặng nề nhất đối với chính quyền Nga”, cơ quan ngoại giao Ukraine cảnh báo.

kiev: hộ chiếu nga cấp cho người ukraine bị coi là “vô hiệu”
Người dân vùng Luhansk xếp hàng bên ngoài văn phòng cấp hộ chiếu Nga tại thị trấn Novoshakhtinsk

Tuyên bố mới của Ukraine được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh thứ 2 về đơn giản hóa thủ tục cấp quyền công dân Nga cho một số nhóm công dân Ukraine vào ngày 1/5.

Trước đó, ngày 24/4, ông Putin cũng ký một sắc lệnh tương tự dành cho cư dân Ukraine tại Donbass.

Theo Unian, vào ngày 29/4, một văn phòng của Nga đã mở tại thị trấn Novoshakhtinsk để cấp hộ chiếu Nga cho cư dân các quận thuộc vùng Luhansk của Ukraine.

Tiếp đó, ngày 30/4, một văn phòng khác đã mở tại làng Pokrovskoye thuộc quận Neklinovsky để cấp hộ chiếu Nga cho cư dân các quận thuộc vùng Donetsk của Ukraine.

Ngọc Linh (Theo Unian)