Kinh hãi gắp hàng trăm con ấu trùng trong cánh tay bệnh nhân

03/06/2017 08:06

Các bác sĩ BV ĐK Tuyên Quang vừa phẫu thuật gắp hàng trăm con ấu trùng trong cánh tay của nam bệnh nhân.

kinh hãi gắp hàng trăm con ấu trùng trong cánh tay bệnh nhân

Kinh hãi gắp hàng trăm con ấu trùng từ trong cánh tay bệnh nhân

Ngày 2/6, BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa thực hiện phẫu thuật làm sạch ổ áp xe nhiễm trùng cánh tay cho bệnh nhân Lý Phúc K, (51 tuổi, trú tại Minh Khương, Hàm Yên, Tuyên  Quang). Hàng trăm con ấu trùng trong ổ nhiễm trùng đã được các bác sĩ gắp ra. 

Theo lời bác sĩ Quàng Văn Hải, Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang, bệnh nhân nhập viện từ ngày 31/5 trong tình trạng đau nhức vùng cánh tay phải kèm theo chảy dịch mủ thối và nhiều ấu trùng đang sống ký sinh tại vị trí ổ nhiễm trùng. Gia đình bệnh nhân cũng cho hay, trước khi nhập viện khoảng gần 1 tháng, bệnh nhân Kim bị nhọt ở cánh tay, đã tự điều trị ở nhà nhưng không khỏi, sau đó có đi “bốc thuốc nam” về để hàng ngày rửa vết thương, sau 1 tuần rửa thấy sưng đau nhiều hơn, rỉ máu. Hoảng quá nên gia đình quyết định đưa bệnh nhân đến BV đa khoa tỉnh khám và điều trị.

BS. Hải cho biết: "Trong hơn 1 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã tiến hành cắt lọc các tổ chức hoại tử, loại bỏ những ấu trùng đang sống lúc nhúc trong tổ chức cơ trên cánh tay phải của bệnh nhân Kim. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, giảm hẳn cảm giác đau do ấu trùng bò trong cơ và tiếp tục được điều trị, theo dõi, chăm sóc sau mổ tại khoa Chấn thương chỉnh hình".

Theo khuyến cáo của BS. Hải, chính việc tự ý sử dụng thảo dược không rõ nguồn gốc rất nguy hiểm, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi trùng, vi khuẩn phát triển trên các vết thương hở. Do vậy, người bệnh không nên tự ý đi bốc "thuốc nam” ở các thầy lang về để uống, bôi hoặc rửa vết thương mà nên đến các cơ sở y tế sớm để được khám bệnh và điều trị bệnh

Tú Uyên