Kinh hoàng “công nghệ” hô biến dầu thải thành dielsel

29/08/2018 16:45

Loạt phóng sự điều tra của ANTV khiến nhiều người bàng hoàng về công nghệ làm dầu dielsel giả trái phép.

Kinh hoàng “công nghệ” hô biến dầu thải thành dielsel 1

Loạt phóng sự “Tái chế dầu thải-hoạt động trái phép công khai” khiến nhiều người bàng hoàng về công nghệ làm dầu dielsel giả trái phép.

Vì sao những xưởng tái chế dầu thải dám ngang nhiên xả thải thẳng ra môi trường? Chính quyền địa phương bất lực hay tiếp tay? Cái chết oan uổng của một người trẻ tuổi dường như không đủ để cảnh tỉnh bất cứ ai? Có hay không chuyện một thương hiệu xăng dầu uy tín bán dầu không đảm bảo nguồn gốc cho khách hàng? Đó là những câu hỏi nhức nhối được đặt ra trong series phóng sự điều tra “Tái chế dầu thải - hoạt động trái phép công khai” đang được phát sóng trên kênh ANTV .

Kinh hoàng “công nghệ” hô biến dầu thải thành dielsel 2

Công đoạn của quá trình tái chế dầu nhờn thải

Đề tài này được nhóm phóng viên phát hiện khi đang tác nghiệp một đề tài khác cũng thuộc lĩnh vực môi trường. Quá trình điều tra được thực hiện âm thầm, bền bỉ điều tra kéo dài trong suốt nửa năm, kể từ tháng 3/2018 đến nay tại khu vực tại xã Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội.

Trong thời gian đó, nhóm phóng viên phải cải trang thành rất nhiều nhân vật khác nhau từ học sinh đến người nông dân hay người thu tiền điện… nhưng cũng rất khó khăn mới có thể tiếp cận được với hiện trường.

Bởi hiện trường thường là ở một điểm nằm lọt thỏm trong một bãi đất trống, hẻo lánh cách xa nơi đông người qua lại, trong khi người lạ hầu như không có cơ hội xâm nhập. Việc di chuyển theo đối tượng cũng hết sức khó khăn bởi họ luôn đề phòng, đi bằng ô tô rất nhanh trên cao tốc, đoạn đường di chuyển lại xa, lên tới vài chục km, trong khi để nhóm tác nghiệp di chuyển bằng xe máy là chủ yếu nên theo các xe rất khó.

Kinh hoàng “công nghệ” hô biến dầu thải thành dielsel 3

Chiếc xe tham gia quá trình vận chuyển

Trong quá trình tác nghiệp, nhóm phóng viên có đến đề nghị được sự hỗ trợ của UBND cấp xã, tuy được tiếp đón nhưng người chịu trách nhiệm luôn muốn trì hoãn thời gian đi cùng tới địa điểm mà nhóm phóng viên yêu cầu.

Khoảng thời gian từ cuối giờ làm việc buổi sáng đến đầu giờ làm việc buổi chiều, cũng đủ để cho khi nhóm phóng viên cùng đại diện chính quyền đến xưởng tái chế không còn một ngọn lửa. Tuy nhiên, hình ảnh ghi lại tại hiện trường khói vẫn bốc lên nghi ngút lại cho thấy nhiều điều ẩn khuất cho sự tồn tại trái phép xưởng tái chế tại địa phương.

Không chỉ thế, tập 2 “Hô biến dầu nhờ thải thành dầu Dielsel” phát sóng 18h40 hôm nay (29/8) còn hé lộ một xe chở dầu chuyên dụng có in thương hiệu của Petrolimex, nhóm phóng viên đã đeo bám và được biết nơi chiếc xe này mang dầu đến và địa chỉ cuối cùng nó trở về.

Kinh hoàng “công nghệ” hô biến dầu thải thành dielsel 4

Địa bàn xưởng tái chế dầu nhờn thải

Loạt phóng sự kéo dài trong 3 tập phát sóng lúc 18h40 trong 3 ngày liên tiếp 28, 29, 30/8/2018 trên kênh ANTV trong chuyên mục An toàn sống - An ninh tiêu dùng, tập đầu tiên “Tái chế dầu thải - Món lợi khổng lồ” đã được phát sóng tối 28/8/2018, tập 2 mang tên “Hô biến dầu nhờn thải thành dầu Diels” phát sóng hôm nay (29/8) và tập 3 phát sóng ngày mai (30/8) mang tên “Từ dầu thải tới “mỏ vàng”.

PV