Kinh hoàng lò sát sinh ở Aleppo

25/10/2016 08:16

Aleppo đang trở thành một “địa ngục” đối với trẻ em, tờ Deutsche Welle (DW) ngày 24/10 cho biết.

Kinh hoàng lò sát sinh ở Aleppo 1
Trẻ em ở Aleppo sống trong tột cùng của nỗi sợ hãi

Aleppo đang trở thành một “địa ngục” đối với trẻ em, tờ Deutsche Welle (DW) ngày 24/10 dẫn báo cáo của Cao ủy LHQ về Nhân quyền cho biết.

“Lò sát sinh”

Aleppo chưa bao giờ ngưng tiếng súng kể từ khi cuộc nội chiến Syria nổ ra năm 2011 và hiện vẫn hứng chịu các trận không kích và giao tranh, bất chấp lệnh ngừng bắn được phát ra hồi cuối tuần qua.

LHQ cho biết, hiện vẫn có tới hơn 250.000 người mắc kẹt ở phía Đông thành phố. Chỉ tính riêng từ 22/9 tới nay đã có hơn 500 người thiệt mạng và 2.000 người bị thương vì giao tranh, trong đó, 1/4 nạn nhân là trẻ em và con số này vẫn có thể tăng lên nữa. Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) ước tính có khoảng 100.000 trẻ em và thanh, thiếu niên ở phía Đông Aleppo.

Trong bài phát biểu cuối tuần trước tại Hội đồng Nhân quyền LHQ, Cao ủy LHQ về Nhân quyền, ông Zeid Raad al Hussein lên án các hành động vây hãm và đánh bom vào TP Aleppo và gọi đây là hành động “cấu thành tội phạm mang tính lịch sử”. Ông al Hussein cho rằng, Aleppo từng là một thành phố mang vẻ đẹp cổ kính và nét thanh lịch nghìn năm, nay đã biến thành “lò sát sinh”.

Đáng quan ngại hơn, dù Nga nhất trí thông qua một lệnh ngừng bắn tại Aleppo, song những người ốm và bị thương chưa thể được di dời khỏi thành phố. LHQ cho biết, công tác vận chuyển những nạn nhân này không an toàn. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho rằng, trong các điều kiện “như thời kỳ đồ đá” (ở Aleppo hiện tại), những đối tượng dễ bị tổn thương chịu thiệt hại nhiều nhất, trong đó có trẻ em.

“Muốn tự sát ở tuổi 12”

Bà Katharina Ebel, cố vấn dự án Làng trẻ em SOS ở Syria xác nhận việc những đứa trẻ Aleppo... chán sống là một sự thật. Theo bà Ebel, trẻ em nơi đây đang phải chịu sự căng thẳng về tâm lý rất lớn, thậm chí trầm cảm nặng và nhiều đứa trẻ muốn tự sát. Ebel dẫn trường hợp một cậu bé 12 tuổi đã muốn chết.

“Cho đến nay, chúng tôi luôn phải ngăn chặn tình trạng trẻ em tự vẫn”, Ebel nói, nhưng bà cũng cho biết có nhiều trẻ em Aleppo trải lòng khi được hỏi han rằng chúng “thà chết còn hơn”. Trong đó, không ít đứa trẻ không tài nào ngủ được hàng đêm và hay gặp ác mộng.

Trang web của UNICEF dẫn lời những đứa trẻ Aleppo mô tả cảnh tượng ghê rợn trong cuộc sống thường nhật. Nhiều trẻ em có nguy cơ bị tước mất sự sống trên đường tới trường hoặc đang vui chơi do các cuộc không kích thường xuyên vào trường học. Ước tính có tới 4.000 cuộc không kích nhằm vào trường học ở Syria từ khi nội chiến nổ ra, thậm chí, ngay cả khi tìm được chỗ trú ẩn cũng có thể thiệt mạng. Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Aleppo cho biết, bom sát thương “bunker buster” đang được sử dụng trên địa bàn Aleppo.

Đó là điều mà trẻ em Syria phải trải qua. Tại các làng trẻ em SOS ở Syria đều có các chuyên gia tâm lý, nhân viên xã hội, những người sẽ giúp trò chuyện, an ủi và xoa dịu, động viên tinh thần các em, bởi trường hợp những đứa trẻ ở đây phải hứng chịu các cơn sang chấn tinh thần và mất niềm tin không hề hiếm gặp. “Thường thì khi một đứa trẻ chứng kiến cảnh cha mẹ mình chết, thấy họ bị chôn vùi trong đống đổ nát, nhìn ngôi nhà của mình bị phá hủy, thì chúng sẽ mất đi cảm giác an toàn trong một thời gian rất dài”, DW viết.

Mùa đông đang cận kề ở Syria. UNICEF khuyến cáo nhiều đứa trẻ và gia đình của chúng đã hết giới hạn chịu đựng. Vài năm gần đây, trẻ em Syria thường gặp rủi ro trong bão tuyết và thời tiết lạnh giá, trong những điều kiện vật chất khó khăn.

>>> Xem thêm video:

Mai Lâm