Kinh hoàng xe 42 chỗ nhồi 103 khách vượt đèo Tây Bắc

20/06/2016 08:51

Kinh hồn xe khách giường nằm 42 chỗ nhưng nhồi tới 103 người vượt đèo Tây Bắc..

Kinh hoàng xe 42 chỗ nhồi 103 khách vượt đèo Tây Bắc 1

103 hành khách bị nhồi nhét trên xe khách giường nằm 42 chỗ của nhà xe Đức Quyến

Chuyến xe bão táp trong đêm

18h35’ tối 14/6, chúng tôi đến Bến xe khách Mỹ Đình (Hà Nội) lên xe khách BKS 29B - 107.99 của nhà xe Đức Quyến đang nổ máy chờ bốc xếp hàng hóa và nhận khách để lên Tuần Giáo (Điện Biên).

Dù đã nổ máy, nhưng chiếc xe không hề rời bến “ngay lập tức” như phụ xe vừa chào mời khách vừa gặm bánh mì ngay trước mũi xe. Lúc mới lên xe, chúng tôi được phụ xe hứa sẽ sắp xếp “giường nằm thoải mái, tiện nghi”, nhưng chỉ sau 20 phút, cảnh tượng nhồi nhét khách đã hình thành ngay trong bến. Như đang chơi trò xếp hình, phụ xe liên tục dồn khách xuống cuối đuôi xe, chỉ đạo khách ghép giường khớp với người ngồi bên cạnh. Cứ thế, một chiếc giường nằm dành cho một người trở thành ghế ngồi của hai người, chân tay của người này chồng chéo lên người khác. Dọc hai bên lối đi của xe, hành khách buộc phải co mình hết cỡ, ngồi xếp sát vào nhau.

Đúng 19h, xe xuất bến với gần 100 hành khách ngồi co quắp vào nhau. Chiếc xe chạy thẳng về phía Hà Đông, theo QL6 đi Điện Biên. Dù đã có cả trăm hành khách trên xe, nhưng xe vẫn rất tích cực bắt khách bằng cách liên tục chạy chậm, nháy đèn vào vệ đường và phụ xe thò cổ ra ngoài vẫy bắt khách. Mỗi lần có thêm 1 hành khách, dòng người ngồi trong xe lại bị áp sát vào nhau thêm một chút. Không khí ngột ngạt, nóng bức, mùi mồ hôi nồng nặc dù xe đang bật điều hòa. Rời Hà Nội, xe băng trên đường với nhiều tình huống nghiêng ngả mỗi khi gặp ổ trâu, ổ gà, nguy hiểm nhất là đoạn vòng cua ở dốc Kẽm (tỉnh Hòa Bình) khi toàn bộ hành khách nghiêng đổ về một bên, rất may là lái xe bẻ lái kịp thời.

Xem thêm clip Ngật thở xe Linh Yến 30 chỗ nhồi 60 khách:

Thắc mắc vì sao cảnh nhồi nhét khó chịu thế này mà không thấy ai than vãn, người ngồi cạnh chúng tôi là anh Giàng A Chiên (Tuần Giáo, Điện Biên) đáp lời: “Chỉ cần có chỗ là lên ngồi. Phần lớn khách trên xe là người dân tộc đi làm dưới xuôi về lại núi nên cứ có xe về là được rồi!”.

Ngăn chặn chiếc xe “âm phủ”

Sau khi ghi nhận đầy đủ hình ảnh nhồi nhét trên chiếc xe khách “âm phủ” Đức Quyến, PV Báo Giao thông liên hệ trực tiếp với Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Phó phòng CSGT tỉnh Hòa Bình để phối hợp ngăn chặn hành vi vi phạm giao thông, vận tải hành khách của nhà xe. Đúng 22h30’, tại Km 86+ 900 QL6, đoạn qua địa phận huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, Tổ công tác của Trạm CSGT Tân Lạc do Thiếu tá Bạch Ngọc Hải chỉ huy đã ra tín hiệu dừng phương tiện và tiến hành kiểm tra xe khách Đức Quyến. Tài xế xe khách BKS 29B-107.99 xuống xe, xuất trình giấy tờ do Đồng Quang Thanh (SN 1971), trú tại Chiềng Lễ, TP Sơn La, tỉnh Sơn La điều khiển.

Phía trong xe, tổ công tác tiến hành rà soát tất cả các vị trí giường nằm và yêu cầu nhà xe đưa hành khách dư thừa xuống để kiểm đếm chính xác số khách nhồi nhét. Lúc này, toàn bộ hành khách trên xe được xác định là 103 người trên chiếc xe 42 chỗ ngồi (giường nằm). Kiểm tra vi phạm, tổ công tác đã lập biên bản xử phạt và yêu cầu nhà xe bố trí hai chiếc xe khác luân chuyển số hành khách dư thừa để bảo đảm lộ trình và bảo đảm ATGT trên tuyến đường lên Tây Bắc.

Thiếu tá Bạch Ngọc Hải cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo Giao thông, lãnh đạo Phòng PC67 Hòa Bình đã chỉ đạo nhanh xuống Trạm yêu cầu Tổ công tác bố trí lực lượng TTKS và chặn bắt chiếc xe khách vi phạm chở quá số người quy định. Việc tiếp nhận thông tin từ quý báo cũng như công tác TTKS thường xuyên của lực lượng CSGT đã góp phần ngăn chặn những chiếc xe vi phạm giao thông, bảo đảm tính mạng cho hành khách và người tham gia giao thông”.

Xem clip Người dân hành xác trên xe khách về Thủ đô sau 6 ngày nghỉ:

Từ ngày 1/8/2016, Nghị định 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, thay thế Nghị định 171/2013 và Nghị định 107/2014 sẽ có hiệu lực, trong đó có những lỗi vi phạm sẽ bị phạt rất nặng nhằm tăng sự răn đe. Khoản 4, Điều 23, Nghị định 46/2016 quy định, đối với các xe khách chạy cự ly trên 300 km, phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng/người mà nhà xe chở vượt quá quy định nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40 triệu đồng. Ngoài bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng GPLX từ 3 - 5 tháng; nhà xe còn buộc phải bố trí phương tiện khác để chở số hành khách vượt quá quy định.

Hữu Tuấn