Kon Tum: Khởi tố vụ phá rừng đầu nguồn

29/12/2018 12:27

Tỉnh Kon Tum vừa tổ chức họp báo thông tin về hướng xử lý vụ phá rừng đầu nguồn ở huyện Kon Plông...

Kon Tum: Khởi tố vụ phá rừng đầu nguồn 1

Hiện trường phá rừng. Ảnh: VTV8

UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức buổi họp báo thông tin về vụ phá rừng tại tiểu khu 500, rừng thuộc quản lý của Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Kon Plông.

Trước đó, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã kiểm tra và xác định tại tiểu khu 500 có 5 cây gỗ (từ nhóm III đến VII) bị chặt hạ với khối lượng hơn 11m3. Ngoài ra, tại hiện trường còn có 9 gốc cây cũ tại khoảnh 13, tiểu khu 500. Theo ông Nguyễn Tấn Liêm, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết, sau khi phát hiện vụ phá rừng đầu nguồn này, Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông đã ra Quyết định khởi tố vụ án “vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng”. 

Còn ông Bùi Thanh Bình, Chánh văn phòng UBND tỉnh Kon Tum khẳng định tỉnh kiên quyết xử lý nghiêm các vụ vi phạm. Hiện đã yêu cầu Sở NN-PTNN, UBND huyện Kon Plông và Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Kon Plông làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan khi để xảy ra tình trạng phá rừng trái phép tại địa bàn quản lý, xử lý nghiêm theo thẩm quyền.

Ông Nguyễn Trung Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum cho rằng, từ hiện trường cho thấy, đây là vụ khai thác nhỏ lẻ, chứ không phải quy mô và có "đường dây", vì gỗ vi phạm được vận chuyển thủ công, không có dấu hiệu mở đường lên khu vực khai thác để vận chuyển gỗ; gỗ khai thác trái phép không thuộc loài quý hiếm. Ông Hải cũng cho rằng để xảy ra vụ việc do cán bộ quản lý rừng tại địa bàn thiếu tinh thần trách nhiệm.

 từ đầu năm đến nay, ngành chức năng và chủ rừng đã phát hiện 106 vụ vi phạm, với 208,375m3 gỗ, thiệt hại 19,8ha rừng; cơ quan chức năng đã khởi tố 3 vụ.

Liên quan đến diễn biến tình hình phá rừng huyện Kon Plông, cơ quan Kiểm lâm của huyện này cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Kon Plông đã phát hiện 106 từ đầu năm đến nay, với 208,375m3 gỗ, thiệt hại gần 20 ha rừng; cơ quan chức năng đã khởi tố 3 vụ.

Tây Nguyên