Kon Tum: Từ "đường cụt" tới liên kết giao thông quốc tế

03/09/2014 17:29

Sau 23 năm tái lập lại tỉnh, hạ tầng giao thông Kon Tum không chỉ phá thế ngõ cụt mà đã và đang hướng tới mục tiêu kết nối trong vùng và quốc tế.

Kon Tum: Từ
Sau 23 năm tái lập tỉnh, hiện Kon Tum đã có 4.098 km đường giao thông, trong đó 5 tuyến quốc lộ với tổng chiều dài là 446 km


Thường xuyên công tác về các vùng nông thôn tỉnh Kon Tum, chúng tôi nhận thấy, từ thành thị đến nông thôn, cả những nơi xa xôi hẻo lánh nhất đã có sự hiện diện của những con đường mới được xây dựng. Giao thông phát triển, tạo điều kiện thúc đẩy lưu thông hàng hóa; đời sống bà con vùng sâu, vùng xa từng bước được nâng lên rõ rệt...  Cái đói, cái nghèo cũng dần bỏ đi thay thế bằng sự sung túc, no đủ, hạnh phúc. Không còn cảnh “ngủ rừng, nằm đường”, đi bộ hai, ba ngày để lên xã, lên huyện. Bởi hiện nay, 100% các xã trong tỉnh đã có đường ô tô vào đến trung tâm xã. 


Điều đáng mừng là mặc dù trong điều kiện là tỉnh nghèo, nguồn ngân sách eo hẹp, Kon Tum đã có những quyết sách, chủ trương hợp lý, hợp tình, được sự ủng hộ của người dân như phong trào làm đường giao thông nông thôn, “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Hàng trăm người dân đã tự động hiến đất làm đường, góp ngày công lao động để sửa chữa và bê tông hóa các tuyến đường, các con hẻm, giao thông nông thôn,  xây dựng lên những tuyến đường đầy ý nghĩa. 


Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Huỳnh Tấn Phục - Giám đốc Sở GTVT cho biết: Điều đầu tiên cần nói đến chính là sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đối với việc phát triển hệ thống giao thông. Sự chủ động của ngành trong việc lập và điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông phù hợp với tình hình phát triển KT-XH của tỉnh. Đồng thời, đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương để tranh thủ các nguồn vốn đầu tư nhiều công trình giao thông trên địa bàn. Ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành ở Trung ương đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp nhiều tuyến đường huyết mạch quan trọng như đường Hồ Chí Minh, QL24, 14C, 40, 40B, Tỉnh lộ 6, đường tuần tra biên giới, đường Trường Sơn Đông...

Đồng thời, phối hợp với các địa phương xây dựng các tuyến đường kết nối liên huyện như đường Đắk Kôi - Đắk Pxi; Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh; các đường giao thông khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, các vùng kinh tế động lực: Ngọc Hồi, TP Kon Tum, Măng Đen huyện Kon Plông... và nhiều tuyến đường thôn xã trên các huyện, thành phố... Đến nay, hệ thống giao thông trên địa bàn đã có nhiều thay đổi tích cực hướng tới việc liên kết vùng và quốc tế. Hệ thống giao thông đảm bảo giao lưu thuận tiện cả bốn hướng - đi các tỉnh phía Bắc, phía Nam bằng đường Hồ Chí Minh, xuống các tỉnh ven biển Nam Trung bộ bằng QL24 và kết nối với các nước Đông Nam Á như Lào, Cambodia, Thái Lan bằng QL40...


Với hệ thống giao thông phát triển đồng bộ và toàn diện, nên Bộ GTVT đã  giao cho Sở GTVT Kon Tum làm chủ đầu tư tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn Tân Cảnh - Kon Tum có chiều dài khoảng 24 km. Đây là dự án trọng điểm được Quốc hội và Chính phủ quan tâm. Chính vì vậy, Sở GTVT đã lựa chọn các nhà thầu địa phương có đủ năng lực và kinh nghiệm để tham gia thực hiện dự án.


Trong quá trình thực hiện dự án dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở đã phối hợp tốt với các địa phương có tuyến đi qua thực hiện tốt công tác GPMB được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ GTVT đánh giá cao. Chủ đầu tư kiên quyết chỉ đạo Ban Quản lý dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công kiểm soát chặt chẽ chất lượng thi công xây dựng, không vì tiến độ mà làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình đồng thời tranh thủ thời tiết thuận lợi tập trung máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công của dự án. Bên cạnh đó, Sở GTVT đã chỉ đạo TTGT phối hợp với phòng CSGT tăng cường công tác kiểm tra, xử lý không để việc thi công làm ảnh hưởng đến giao thông trên tuyến đường huyết mạch này. Nhiều lần PV Báo Giao thông theo đoàn kiểm tra của Bộ GTVT, đã được nghe một số lãnh đạo trong ngành GTVT đánh giá cao về tiến độ và chất lượng của dự án Sở GTVT Kon Tum làm chủ đầu tư.

Văn Tư