Kỳ 1: Hoa mắt những khoản đóng góp đầu năm học

17/09/2014 07:32

Bước vào đầu năm học mới, dồn dập các khoản phí dội lên vai phụ huynh học sinh, trong đó không ít khoản thu khó hiểu, bất hợp lý.

Kỳ 1: Hoa mắt những khoản đóng góp đầu năm học 1
Phụ huynh nộp hồ sơ nhập học cho conẢnh: Bình Minh


Nhiều khoản thu khó hiểu


Chia sẻ với PV Báo Giao thông, chị Kim Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) có con học lớp lá trường mầm non N.K cho biết, tháng đầu con đi học, chị đã đóng hơn 1 triệu đồng tiền học cho một số khoản: Tiền ăn, nước uống, cơ sở vật chất (CSVC)… Trong đó có khoản thu rất vô lý như 60.000 đồng/học sinh tiền khăn mặt và chụp ảnh thẻ. Chị Khánh tính toán: “Để chụp một tấm ảnh thẻ và mua một chiếc khăn mặt bé bằng bàn tay không đến 30.000 đồng, vậy mà trường thu gấp đôi. Với mỗi gia đình đó là một khoản tiền không lớn, song nếu cộng hàng trăm, hàng nghìn cháu thì con số này đâu có nhỏ”. 
 

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM khẳng định: Từ đầu năm học Sở đã chỉ đạo các trường học thực hiện đúng các khoản thu theo quy định. Ngoài học phí, những khoản như cơ sở vật chất, chương trình học nâng cao tiếng Anh… không có quy định bắt buộc. Các trường sẽ phải hỏi ý kiến của phụ huynh học sinh để thống nhất chứ không được tùy tiện thu.  

Chị Thùy Linh (quận Đống Đa, Hà Nội) có con học tại Trường Mầm non bán công H.S cũng cho hay, riêng tháng 9 nhà trường đã thu 2,15 triệu đồng/học sinh, gồm các khoản: 1,3 triệu đồng tiền học, trong đó có 700.000 đồng tiền học các môn và 600.000 đồng tiền học môn bổ trợ (?), tiền ăn 20.000 đồng/ngày, tiền học phẩm 300.000 đồng, còn lại là tiền điều hòa, tiền điện, gửi xe... Ngoài ra, ở lớp con chị còn thu quỹ lớp 1 triệu đồng/cháu. “Chúng tôi chẳng rõ tiền học các môn và tiền học môn bổ trợ khác nhau thế nào, nhưng thật không dám hỏi…”, chị Linh băn khoăn.

Ngay buổi họp phụ huynh đầu năm của Trường Tiểu học T.S (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), chị Hương đã thở dài với rất nhiều khoản phí phải đóng cho con gái học lớp 2. Tổng số tiền tạm thu đầu năm là 1,8 triệu đồng gồm: Bảo hiểm, đồng phục, nước uống… trong đó mỗi phụ huynh phải đóng góp 400.000 đồng để mua điều hòa dưới hình thức “tự nguyện”. 


Còn tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, quận 4, TP HCM, vào đầu năm học phụ huynh đã phải đóng gần 2 triệu đồng, trong đó chiếm khá nhiều là khoản đồng phục, như đồng phục đi học, dã ngoại, thể thao… Ngoài ra còn phải đóng thêm cùng lúc ba chương trình học tiếng Anh là tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh tự chọn và tiếng Anh theo đề án với mức phí gần 300.000đ/tháng. 
 

Kỳ 1: Hoa mắt những khoản đóng góp đầu năm học 2
Sách vở, dụng cụ học sinh đều được nhà trường thông báo gửi đến phụ huynh tự mua, nhà trường không thu tiền

Bổ trợ ngoại ngữ: không muốn cũng phải học


Nhiều phụ huynh Trường Tiểu học T.V.T, Q 9, TP HCM, phản ánh phí học Anh văn nhiều quá. Chẳng hạn, thiết bị học ngoại ngữ theo đề án phổ cập và nâng cao năng lực tiếng Anh: 15.000đ/tháng; Anh văn bổ trợ Cleverlearn (khối lớp 1): 80.000đ/tháng. Ngoài ra các lớp còn lại từ khối 2 đến khối 5 sẽ học chương trình Anh văn tự chọn: 30.000đ/tháng; lớp tăng cường tiếng Anh 50.000đ/tháng (không kể chương trình bổ trợ). 


Tại Trường Tiểu học P.L B, quận 9, TP HCM, một phụ huynh học sinh lớp bốn cho biết, ngoài phí học Anh văn, nhà trường còn thu phí bổ trợ tiếng Anh một khóa học (10 tuần, mỗi tuần 4 tiết học sáng thứ bảy và chủ nhật) lên tới 700.000 đồng. Nhiều phụ huynh không đồng tình nhưng cũng không dám phản đối, dù đây là một mức đóng góp khá cao so với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. 


Lý giải về những khoản thu phí học ngoại ngữ của các trường quận 9, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 9 nói: “Với học sinh tiểu học, nhà trường không bắt buộc phải đăng ký học tiếng Anh nếu không muốn. Chúng tôi sẽ kiểm tra, nếu phát hiện sai là chấn chỉnh ngay…”.


Tình trạng bị “ép” học các khóa nâng cao, nhất là môn tiếng Anh cũng khá phổ biến ở nhiều trường tại Hà Nội. Như tại Trường Tiểu học N.T, Hà Nội, học sinh khối lớp 3 được “mời” tham gia khóa tiếng Anh nâng cao, do người nước ngoài dạy, mỗi tuần/buổi, học phí 100.000 đồng/tháng. Mặc dù dưới hình thức tự nguyện, song khóa học lại tổ chức trong giờ chính khóa. Một phụ huynh không đăng ký cho con theo khóa học nâng cao này cho biết, ngay buổi học đầu tiên, giáo viên chủ nhiệm lớp đã gọi điện thoại nói rằng, “lớp học rất vui, cháu nào cũng thích thú trong khi con anh cùng hai bạn khác lủi thủi ngồi riêng một phòng, trông rất tội”. Nghe cô nói vậy, anh đành cho con tham gia, dù cháu đã tham gia một lớp tiếng Anh tại trung tâm bên ngoài. 

Đỗ Loan - Vũ Anh

(Còn tiếp)