Kỳ 9: Trao tiền đền bù cho dân tại nhà

22/09/2014 18:16

Đến từng hộ dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, tính phương án và sau đó trao tiền đền bù cho dân ngay tại nhà... là những việc không phải tỉnh nào cũng làm được như Gia Lai.

kỳ 9: trao tiền đền bù cho dân tại nhà
Nhờ chủ động nguồn tài chính nên Công ty Đức Long Gia Lai làm tốt công tác GPMB trên dự án nâng cấp mở rộng QL14


Dân đồng ý là trao tiền luôn


Dự án nâng cấp mở rộng QL14 từ dốc Hàm Rồng đến cầu 110, có chiều dài 57,6 km với mức tổng đầu tư gần 1.776 tỉ đồng. Tuyến đường ảnh hưởng đến ba huyện Chư Prong, Chư Sê, Chư Pưh với tổng diện tích phải thu hồi lên đến trên 40,3 ha, ảnh hưởng đến 2.023 hộ dân. Theo số liệu từ Tập đoàn Đức Long, huyện Chư Pưh có 1.250 hộ dân bị ảnh hưởng đã được thu hồi GPMB, đây cũng là huyện bị ảnh hưởng nhiều nhất tại Gia Lai tại Dự án nâng cấp, mở rộng QL14 đi qua địa bàn. 


Hộ bị ảnh hưởng và phải giải tỏa, di dời lớn nhất phải kể tới gia đình ông Nguyễn Trí (Thị trấn Phú Nhơn, huyện Chư Pưh). Tổng số tiền ông Trí nhận bồi thường, hỗ trợ lên đến gần 400 triệu đồng. Ông Trí kể, lúc đầu gia đình ông không chấp nhận phương án đền bù mà Ban đền bù giải tỏa áp dụng. “Mảnh đất gắn bó với mình bao nhiêu năm, giờ phải di dời, ai chẳng tiếc. Nhưng chứng kiến cả chủ đầu tư, Chủ tịch huyện về tận nhà làm việc, tính toán kỹ mọi phương án, đồng thời thuyết phục gia đình nên tôi rất nể phục. Khi gia đình vừa đồng ý còn được nhận tiền ngay tại nhà nên ai cũng vui”, ông Trí nói.
 

Để công tác GPMB nhanh gọn, Tập đoàn Đức Long đã chủ động được nguồn tài chính. Bởi vậy, khi người dân đồng thuận với phương án đền bù, giải tỏa là chủ đầu tư chi trả tiền cho người dân ngay tại từng nhà dân. Chi trả tiền đền bù cho người dân xong mới đặt mốc lộ giới GPMB. 

Ông Lưu Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Giải tỏa đền bù huyện Chư Pưh cho biết: “Huyện đã thành lập các tổ bồi thường ở từng xã có dự án đi qua để nhanh chóng kiểm đếm và áp giá đền bù cho các hộ. Vì là địa bàn đông người dân tộc thiểu số nên chúng tôi phải tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách, tuyệt đối không để người dân khiếu kiện. Để làm được điều đó, chúng tôi phải lập phương án đền bù thỏa đáng. Khi người dân đồng ý là trao tiền luôn, không để lâu có nhiều kẻ xấu xúi giục, họ lại không nhận nữa là dự án sẽ bị kéo dài”. 

Tại huyện Chư Sê, người dân tại thị trấn Chư Sê đã đồng thuận 100% khi mới bắt đầu triển khai đền bù GPMB. Người dân ở đây đồng thuận cũng vì công tác tuyên truyền rất tốt. Ngoài việc thành lập các hội đồng đền bù GPMB, huyện còn tổ chức thành lập các tổ đến tuyên truyền tại từng tổ, khu phố. Những hộ nào còn băn khoăn, cơ quan chức năng đến tận nơi để giải thích cặn kẽ, cụ thể nhất về mức giá của từng loại đất.


Trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Trần Thị Biên (54 tuổi) tại thị trấn Chư Sê cho biết: “Mấy chú cứ đi hỏi quanh khu vực thị trấn này đi, chỗ này hầu như không có hộ dân nào khiếu kiện gì hết. Nhà tôi trước đây cũng được giải tỏa một lần, nhưng chờ tiền đền bù rất lâu. Lần này có tiền đền bù ngay tại nhà nên người dân vui lắm. Cũng mong sớm có đường mới để đi, nên một số hộ dân còn nấu chè, nấu xôi cho công nhân làm đường ăn nữa”.

Chủ động tài chính


Ông Lê Đình Huấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Sê cho biết, Tập đoàn Đức Long chủ động nguồn tài chính, đồng thời cử cán bộ tham gia trực tiếp vào các hoạt động tuyên truyền và công tác kiểm đếm là một trong những lý do để công tác GPMB tại đây triển khai thuận lợi. Việc GPMB cũng được làm công khai, giải thích cụ thể nên hầu như người dân hoàn toàn đồng thuận theo mức áp giá đền bù của Nhà nước. 


Tổng Giám đốc Công ty CP BOT Đức Long Gia Lai Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “Dự án nâng cấp, mở rộng QL14 đoạn Pleiku (Km1610) đến Cầu 110 (Km1667+570), từ tháng 6/2013-12/2013 chúng tôi đã hoàn thành công tác giải tỏa đền bù trước thời hạn mà UBND tỉnh Gia Lai giao (tháng 1/2014). Quá trình đền bù giải tỏa được sự đồng thuận của chính quyền và nhân dân nên mọi khâu từ kiểm đếm, áp giá đền bù đến chi trả đều diễn ra rất thuận lợi. Theo quyết định đầu tư, kinh phí GPMB dự tính trên 100 tỉ đồng, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nên giảm được nhiều.

Vĩnh Yên