Kỷ lục, 1 tuần bác sĩ BV Việt Đức thực hiện thành công 15 ca ghép tạng

19/08/2019 16:35

BV Hữu nghị Việt Đức vừa công bố "tuần ghép tạng" với kỷ lục ghép 15 ca ghép thành công từ nguồn tạng hiến của người chết não và người sống.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Một ca ghép tạng được đội ngũ y bác sĩ BV Việt Đức thực hiện

Trong 1 tuần, từ ngày 12/8 đến ngày 18/8, BV Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công 15 ca ghép tạng. Trong đó, 10 ca ghép tạng từ người chết não, gồm 1 phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận và 5 ca ghép tạng từ người sống (gồm 1 gan, 4 thận).

Lần đầu tiên, BV Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện lấy và ghép cùng lúc 6 tạng cho 5 bệnh nhân, gồm: 2 phổi, 1 tim, 1 gan, 2 thận (cho 2 bệnh nhân). 6 bàn mổ ghép tạng được tiến hành song song (1 lấy, 5 ghép).

Theo đại diện BV Việt Đức, để làm được điều này đòi hỏi đội ngũ chuyên gia kỹ thuật cao trên nhiều lĩnh vực và sự phối hợp rất đồng bộ của các chuyên khoa - một điều rất khó thực hiện ở đa số các trung tâm ghép tạng trên thế giới. Cho đến hôm nay, tất cả 5 bệnh nhân ghép tạng đều có diễn biến thuận lợi.

Đáng chú ý, trong gần 1 tuần (từ 12/8 tới 18/8) được sự hỗ trợ và phối hợp rất nhịp nhàng của Trung tâm Điều phối - Ghép tạng Quốc gia, BV Chợ Rẫy, hãng hàng không, các thầy thuốc BV Hữu nghị Việt Đức, bệnh viện đã thực hiện tới 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não với nguồn hiến đa tạng từ BV Hữu nghị Việt Đức (2 ca) và BV Chợ Rẫy (1 ca). Tất cả các ca ghép đều cho kết quả thuận lợi.

Riêng với ca ghép phổi, đây là lần thứ 2 BV Việt Đức thực hiện và thành công. Người hiến tạng còn trẻ và các tạng hiến đều có chất lượng rất tốt. Người nhận phổi là ông N.V.K. 38 tuổi, mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối - có chỉ định ghép phổi tuyệt đối. Bệnh khởi phát từ khi bệnh nhân còn nhỏ, 10 năm nay diễn biến nặng, gần đây liên tục nằm viện với máy thở và ôxy hỗ trợ.

Ca mổ lấy - ghép hai phổi đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ, từ 4h chiều 12/8 tới 6h30 ngày 13/8. Ghép hai phổi từ người cho chết não được xếp vào loại khó và phức tạp nhất về mặt kỹ thuật mổ trong các loại ghép tạng. Sau mổ 6 giờ bệnh nhân đã tỉnh, phổi ghép hoạt động tốt. Đường mở ngực được đóng lại sau ghép 30 giờ, và máy hỗ trợ phổi (ECMO) được dừng và rút sau mổ hơn 2 ngày.

Kết quả kiểm tra chất lượng phổi ghép bằng xét nghiệm khí máu, soi phế quản, siêu âm mạch phổi, cấy vi trùng đường thở, đều cho kết quả tốt. Chức năng tim và thận của bệnh nhân đều trong giới hạn bình thường. Như vậy tiến triển sau ghép của bệnh nhân là thuận lợi và hy vọng có thể tự thở hoàn toàn trong một vài ngày tới.

Tú Uyên