Kỳ diệu 76 ngày giành giật sự sống cho ca sinh non chỉ nặng 600gr

15/06/2020 18:54

BV ĐK tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống và nuôi dưỡng thành công một bé gái sinh non ở tuần 26 chỉ nặng 600gr.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Chị Lê Thị Mai hạnh phúc đón con xuất viện sau 76 ngày giành giật sự sống (ảnh BVCC)

Ngày 15/6, BB ĐK tỉnh Phú Thọ thông tin, các bác sĩ Khoa Sơ sinh – Trung tâm Sản Nhi tại đây vừa cứu sống và nuôi dưỡng thành công một bé gái sinh cực non ở tuần 26 chỉ nặng 600gr. Đây cũng là trường hợp trẻ sinh non nhất, có cân nặng nhẹ nhất được cứu sống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ từ trước đến nay.

Hôm nay, bệnh nhi Hoàng Lê An Nhiên là con thứ hai của chị Lê Thị Mai (35 tuổi, trú tại xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) xuất viện về nhà sau 76 ngày giành giật sự sống.

Sau khi sinh con đầu lòng, vợ chồng chị Mai chờ đợi suốt 14 năm nhưng không thể thụ thai tự nhiên, nên quyết định nhờ tới sự can thiệp của khoa học bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

May mắn mỉm cười với gia đình chị khi ngay lần chuyển phôi đầu tiên đã cho kết quả thành công. Và niềm hạnh phúc đó càng nhân lên gấp bội khi chị biết mình còn mang song thai. Kết quả đó sau 14 năm chờ đợi, với chị quả là niềm vui không gì so sánh được.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bé An Nhiên những ngày đầu chào đời, sinh non và nhẹ cân

Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi, chị thường xuyên kiểm tra, thăm khám thai kỳ cẩn thận, chu đáo. Nhưng khi thai nhi được 26 tuần tuổi, chị có dấu hiệu chuyển dạ. Bé gái chào đời cực non tháng vào ngày 30/3/2020 chỉ nặng 600gr trong tình trạng hệ thống hô hấp chưa hoàn thiện, bị suy hô hấp, suy tuần hoàn rất nặng và gần như không có phản xạ. Bệnh nhi được cấp cứu ngay tại phòng sinh và được chuyển đến chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh – Trung tâm Sản Nhi ngay sau đó. Thai nhi còn lại vì thể trạng quá yếu nên không giữ được.

Trong những ngày đầu, tình trạng bệnh nhi diễn biến hết sức phức tạp, luôn ở trong thế “báo động đỏ” do phổi thông khí kém, tuần hoàn liên tục phụ thuộc vào vận mạch, phụ thuộc máy thở nhiều. Bệnh nhi được nằm lồng ấp cách ly môi trường, hỗ trợ thông khí bằng máy thở, bơm thuốc surfactant thay thế (thuốc có tác dụng trưởng thành phổi), đặt đường nuôi dưỡng qua tĩnh mạch rốn và duy trì thuốc vận mạch.

“Việc chăm sóc, điều trị một em bé sơ sinh sinh non, nhẹ cân là vô cùng khó khăn do các cơ quan của trẻ chưa trưởng thành đầy đủ, chân tay của em bé chỉ nhỏ như một ngón tay của người lớn nên việc nuôi dưỡng tĩnh mạch được cho trẻ không đơn giản. Ngoài ra, vấn đề kiểm soát thân nhiệt, kiểm soát tình trạng nhiễm trùng cũng có nhiều thách thức. Có những lúc, em bé có những cơn ngừng thở kéo dài, các bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Sơ sinh đã phải cấp cứu rất tích cực và vất vả. Tuy nhiên em bé cũng đáp ứng khá tốt với phác đồ điều trị và dần hồi phục.” BSCKI. Nguyễn Đức Hậu, Trưởng khoa Sơ sinh chia sẻ.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Sau 76 ngày điều trị, bệnh nhi đạt cân nặng 2000gr, toàn trạng ổn định (ảnh BVCC)

Sau 7 ngày điều trị, bệnh nhi được rút ống thở, chuyển sang thở máy không xâm nhập. Đến ngày thứ 21, bệnh nhi được cai máy thở hoàn toàn, được thở oxy và bắt đầu tập ăn, cân nặng lúc này đạt 700gr. Đến ngày thứ 28, bệnh nhi đã có thể tự thở, được cho ăn qua sonde và không cần nuôi dưỡng tĩnh mạch, cân nặng đạt 900gr. Sau 42 ngày điều trị tích cực trong phòng chăm sóc đặc biệt, bệnh nhi đạt cân nặng 1100gr và được đưa ra ghép mẹ, trẻ tự thở, chỉ hỗ trợ oxy một phần, được rút sonde dạ dày và ăn sữa mẹ hoàn toàn.

Sau 76 ngày điều trị, bệnh nhi đạt cân nặng 2000gr, toàn trạng ổn định, cân nặng bắt kịp sự tăng trưởng, các cơ quan phát triển phù hợp với lứa tuổi nên được cho xuất viện.

Anh Hoàng Văn Hữu (bố bệnh nhi) xúc động chia sẻ: “Thấy con mỗi ngày mỗi lớn là niềm hạnh phúc không gì so sánh được của gia đình tôi. Suốt thời gian qua, xin cảm ơn các bác sỹ, điều dưỡng của Khoa Sơ sinh – Trung tâm Sản Nhi đã tận tình chăm sóc, cứu chữa để gia đình có được niềm vui trọn vẹn này”.

Tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ sơ sinh cân nặng thấp dưới 1000gr và dưới 28 tuần thai ngày càng gia tăng. Đối với trẻ sinh non, tất cả cơ quan gan, thận, não, ruột đều non yếu. Trẻ có thể bị suy hô hấp, tử vong hoặc di chứng tàn tật suốt đời như bại não, tàn tật, giảm vận động, tăng động, bệnh lý võng mạc, nhiễm trùng, suy dinh dưỡng... Tuy nhiên nếu được điều trị kịp thời bằng hệ thống trang thiết bị hiện đại, khả năng cứu sống trẻ sinh non khá cao.

Trong thời gian qua, Trung tâm Sản Nhi đã thực hiện cứu sống cho nhiều trường hợp trẻ sinh non tháng, nhẹ cân, trong đó có nhiều trường hợp trẻ sinh non có cân nặng thấp dưới 1000gr. Tuy nhiên, để hạn chế nguy cơ sinh non, BSCKI. Nguyễn Đức Hậu khuyến cáo các sản phụ cần thực hiện thăm khám, quản lý thai nghén tại các cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ các trang thiết bị đồng bộ, hiện đại. Ngoài ra, các sản phụ cũng cần chăm sóc sức khỏe tốt khi mang thai với chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý để giảm thiểu nguy cơ sinh non.

Uyên Vũ