Thứ Hai, 20/01/2020 02:56:50 Hotline: 0901 514 799

Kỳ diệu can thiệp điều trị bệnh từ trong bào thai

05/01/2020 06:47

Can thiệp bào thai là một kỹ thuật cao nhất trong ngành Sản khoa, bởi để giữ được song thai bình thường trong buồng ối đến đủ tháng là rất khó.

Keyword đầu tiên có dấu
Kíp phẫu thuật của bệnh viện Phụ sản Hà Nội can thiệp ca mắc hội chứng truyền máu song thai

Kỹ thuật can thiệp bào thai mới được thực hiện thành công tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã mang cơ hội sống, không dị tật cho các thai nhi mắc hội chứng truyền máu song thai và hội chứng dải xơ buồng ối.

Em bé đầu tiên được cứu sống sau can thiệp bào thai

Với gia đình sản phụ Lộc Thị H. (sinh năm 1997, ở Nghệ An), ngày được ôm con thơ mạnh khỏe trong vòng tay trở về nhà vẫn như một giấc mơ. Chị H. chia sẻ, thời gian đầu khi mới mang song thai, chị đi khám gần nhà và được bác sĩ chẩn đoán là 1 thai bình thường và 1 thai lưu. “Tuy nhiên, bác sĩ tại đây khẳng định cứ yên tâm vì thai lưu sẽ teo đi không ảnh hưởng đến thai còn lại. Nhưng bất ngờ khi đến tháng thứ 5 thai kỳ thì vợ chồng tôi hoang mang và lo lắng tột độ khi biết việc phát triển thai nhi có diễn biến bất thường. Kết quả thăm khám, siêu âm cho thấy thai lưu kia ngày một to nhanh, còn thai bình thường thì ngày càng hết ối, chậm lớn và có dấu hiệu thiếu máu, nguy cơ thai lưu. Trong khi đó tình trạng đa ối khiến tôi bị căng tức bụng và khó thở vô cùng”, chị H. nhớ lại.

Nghe thông tin từ báo đài truyền thông, vợ chồng chị H. đã tìm đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thăm khám và được chẩn đoán thai mắc biến chứng hội chứng truyền máu thể đặc biệt (song thai không tim). Theo giải thích của bác sĩ, một thai có hình thái bình thường đang truyền máu sang thai không tim (bị nhầm là thai lưu) gây nguy hiểm tính mạng thai bình thường.

Ngay sau đó thai phụ được nhập viện mổ cấp cứu bởi chính PGS. TS. Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và BS CKI. Nguyễn Thị Sim, Phó giám đốc Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Ca mổ thành công, chặn được đường truyền máu từ thai này sang thai kia giúp em bé bình thường tiếp tục phát triển trong bụng mẹ.

Còn nhớ lúc nhập viện, sản phụ H. thể trạng gầy yếu, cổ tử cung càng ngày càng ngắn nguy cơ đẻ non, gia cảnh lại khó khăn nên lãnh đạo bệnh viện cho miễn phí nằm viện điều trị giữ thai, được hướng dẫn ăn uống cũng như động viên tinh thần tốt tại khoa A1, một khoa dịch vụ tốt nhất bệnh viện.

Theo BS. Sim, quá trình giữ thai rất gian nan, phải dùng những loại thuốc đắt đỏ mới giúp sản phụ tránh được nguy cơ đẻ non. May mắn, đến tuần thai thứ 33, sản phụ chuyển dạ và nhanh chóng được mổ lấy thai ngay trong đêm.

Cuộc mổ lấy thai cũng không kém phần căng thẳng. Sau khi mổ lấy thai nhi khỏe mạnh, các bác sỹ mới tiến hành lấy khối thai không tim. Đáng nói, khối thai lưu phù to gấp đôi thai khỏe mạnh, tròn to, trơn trượt. Do đó, đòi hỏi bác sỹ có trình độ tay nghề cao, cẩn trọng từng chút bởi nếu không cẩn thận, khối thai sẽ khiến sản phụ vỡ tử cung, chảy máu. “Con của sản phụ H. là em bé đầu tiên được cứu sống và chào đời khỏe mạnh sau can thiệp bào thai điều trị hội chứng truyền máu song thai được 7 tuần”, BS. Sim xúc động chia sẻ.

Từ hai ca mổ đầu tiên được thực hiện thành công với sự hỗ trợ của chuyên gia Pháp - Giáo sư Yves Ville, hiện nay kíp phẫu thuật của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (PGS. TS. Nguyễn Duy Ánh và BS CKI. Nguyễn Thị Sim) đã tự thực hiện phẫu thuật thành công cho 10 ca hội chứng truyền máu song thai tiếp theo.

Dự kiến, ngoài 30 sản phụ đầu tiên có thai mắc hội chứng truyền máu song thai sẽ có 30 thai phụ có thai bị hội dải xơ buồng ối sẽ được các bác sĩ của BV Phụ sản Hà Nội thăm khám, can thiệp, theo dõi miễn phí cho đến khi mẹ tròn con vuông.

Hy vọng cho hàng ngàn cặp song sinh

Theo bác sĩ Sim, hội chứng truyền máu song thai là một biến chứng vô cùng nguy hiểm với song thai có chung một bánh rau, do có sự truyền máu từ dây rốn của thai này vào dây rốn của thai kia. Hậu quả thai truyền máu thì ngày càng nhỏ, thiếu máu, hết ối còn thai nhận máu thì quá tải tuần hoàn nên bị đa ối suy tim. Biến chứng này đe dọa tính mạng cả 2 thai, 90% các ca bị thai lưu nếu không được điều trị kịp thời, trong số còn lại sống sót cũng có tới 30% có di chứng nặng nề ở não. Ngược lại nếu được can thiệp điều trị từ trong bào thai thì có thể cứu sống được cả hai thai với tỉ lệ là 60-80%.


Chia sẻ với PV Báo Giao thông về kỹ thuật mới này, BS CKI. Nguyễn Thị Sim cho biết: “Can thiệp bào thai là một kỹ thuật cao nhất trong ngành Sản khoa, bởi để giữ được song thai bình thường trong buồng ối đến đủ tháng đã là rất khó. Trong khi đó các trường hợp bị hội chứng truyền máu luôn có đa ối với nguy cơ thường trực là dọa sảy thai, đẻ non. Các bác sĩ phải đưa dụng cụ vào buồng ối khi thai còn đang nằm trong bụng mẹ để điều trị bệnh lí cho thai, sau đó rút dụng cụ ra mà vẫn phải đảm bảo cho buồng ối không bị vỡ và thai không bị nhiễm trùng, giúp thai tiếp tục phát triển đến đủ tháng mới lấy em bé ra khỏi bụng mẹ”.

Trước đó, Việt Nam chưa triển khai được kỹ thuật phẫu thuật can thiệp vào bào thai để điều trị hội chứng truyền máu nên mỗi năm có hàng nghìn cặp song thai bị biến chứng phải đau đớn tuyệt vọng chấp nhận hậu quả nặng nề là cả 2 thai phù rồi lưu. Đó là hậu quả nặng nề không chỉ về tinh thần mà cả về vật chất, bởi trong số đó cũng có khoảng 40-50% các trường hợp vô sinh hiếm muộn phải trải qua thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) mới có thai được.

Vì thế kỹ thuật này không những mang tính khoa học mà còn có ý nghĩa rất nhân văn cao cả vì nhờ ứng dụng kỹ thuật mổ can thiệp vào bào thai sẽ giúp cứu sống được hàng nghìn cặp song sinh bị biến chứng truyền máu mỗi năm ở Việt Nam.

“Theo chủ trương của lãnh đạo bệnh viện, sắp tới trung tâm của chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị Nhi khoa tiếp tục chinh phục các kỹ thuật cao nữa, để có thể thực hiện tại Việt Nam những kỹ thuật chuyên sâu hơn như can thiệp vào hệ thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, thận... của thai nhi với hy vọng mang lại thêm cơ hội sống khỏe mạnh cho các thai nhi không may mắn mắc các bệnh lý phức tạp”, BS. Sim chia sẻ.

Uyên Vũ