Kỳ diệu, lần đầu tiên bệnh nhân ghép phổi hồi phục xuất viện

04/10/2019 14:48

Sau 7 tuần được ghép phổi từ người cho chết não, anh NVK (38 tuổi) đã bình phục sức khỏe rất tốt và nay được ra viện.

BV Việt Đức chúc mừng người bệnh ghép phổi ra viện đầu tiên

Sáng 4/10, BV Việt Đức chúc mừng người bệnh ghép phổi ra viện đầu tiên của viện. Đây là bệnh nhân thứ hai được ghép phổi bởi ê kíp bác sĩ Việt Nam nhưng là bệnh nhân đầu tiên được xuất viện. Bệnh nhân bình phục sau bảy tuần ghép phổi.

Bà Nguyễn Thị Điển, mẹ của bệnh nhân được ghép phổi thành công chia sẻ: Hôm nay bà vô cùng cảm động vì con trai được sinh ra lần thứ hai trong giây phút này. “Gia đình vô cùng biết ơn các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, BV Hữu nghị Việt Đức và biết ơn gia đình người chết não hiến tạng giúp con tôi đã từ cõi chết trở về”, bà Điển nói.

Trước đó, ngày 12/8/2019, BV Hữu nghị Việt Đức công bố đã thực hiện 15 ca ghép tạng trong sáu ngày, trong đó có ca ghép phổi thứ hai tại BV Việt Đức. Người nhận phổi là anh NVK 38 tuổi, mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối. 10 năm nay, tình trạng bệnh diễn biến nặng, được dự đoán ở giai đoạn cuối của bệnh và chỉ có cơ hội sống sót nếu được ghép phổi.

Chị Nguyễn Thị Hạnh (35 tuổi), vợ của bệnh nhân cho biết, 10 năm nay, anh đã phải bỏ hẳn nghề lái xe khách để đi ở nhà tĩnh dưỡng và mỗi khi trở trời, anh đều phải đi viện nằm điều trị. Những ngày trước khi được ghép phổi, anh phải nằm vài tháng tại BV Bạch Mai với hy vọng duy nhất là duy trì sự sống. “Gia đình đã tuyệt vọng khi bác sĩ nói chỉ còn cách ghép phổi”, chị Hạnh nói.

Khi có thông tin có người chết não hiến phổi, cả gia đình anh K. quá đỗi vui mừng, huy động toàn bộ nguồn lực gia đình tới 1,5 tỷ đồng để thực hiện ca ghép phổi. Ca lấy và ghép hai phổi đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ, từ 4 giờ chiều 12/8 tới 6 giờ 30 phút sáng ngày 13/8.

Sau mổ, hai lá phổi đã thích nghi trong cơ thể anh K., giúp anh trở lại cuộc sống bình thường. Anh K. là bệnh nhân ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

PGS, TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch lồng ngực, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, diễn biến sau mổ của các bệnh nhân ghép tạng, tuy rất phức tạp, song khá thuận lợi. Riêng ca ghép phổi chăm sóc khó khăn nhất vì có rất nhiều vấn đề cần quan tâm, như: kiểm soát nhiễm trùng phổi, chăm sóc đường hô hấp, thuốc chống thải ghép, vật lý trị liệu và nâng cao thể trạng.

Sau hơn 1,5 tháng được chăm sóc tích cực, bệnh nhân ghép phổi đã hoàn toàn ổn định và có thể xuất viện. “Chúng tôi hẹn bệnh nhân tái khám liện tục trong nhiều tháng để tiếp tục phục hồi chức năng cho phổi ghép”, PGS. Ước cho biết.

Thành công của ca ghép hai phổi thứ hai tại BV Hữu nghị Việt Đức càng khẳng định rõ hơn năng lực của đội ngũ thầy thuốc BV trong lĩnh vực ghép tạng, có ý nghĩa rất lớn trong việc động viên – khích lệ đội ngũ thầy thuốc tự tin hơn, dám nghĩ dám làm.

PGS, TS Nguyễn Hữu Ước cho biết, với hai ca ghép phổi thành công, với nhiều kinh nghiệm thực tiễn qua nhiều ca ghép tim và phổi, Trung tâm tin tưởng tới đây sẽ phát triển tốt hơn nữa về các kỹ thuật và sẽ đưa ghép phổi thành thường quy như ghép tim.

Cũng trong sáng nay, GS. TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Hữu nghĩ Việt Đức trao quyết định thành lập Trung tâm Tim mạch lồng ngực. Trong 60 năm qua, khoa đã thực hiện hàng nghìn ca mổ tim phức tạp và đã phát triển kỹ thuật mổ tim lồng ngực tương đương với nhiều nước, đồng thời cũng đã chuyển giao kỹ thuật tim mạch cho các BV trong cả nước. Trong đó, nổi bật là khoa đã thực hiện 26 ca ghép tim và hai ca ghép phổi thành công.

Tú Uyên