Ký hợp đồng gói thầu "khủng" tuyến đường sắt Nhổn-ga Hà Nội

17/01/2017 11:19

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Quốc vụ khanh, Đại sứ Pháp đặc mệnh toàn quyền Pháp cùng chứng kiến lễ ký.

ký hợp đồng gói thầu "khủng" tuyến đường sắt nhổn-ga hà nội

Lễ ký hợp đồng gói thầu quan trọng nhất của Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP. Hà Nội

 Sáng nay (17/1), Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội và Liên danh nhà thầu là những công ty hàng đầu của Pháp: ALSTOM Transpost S.A - COLAS RAIL S.A- THALES Comunication & Security S.A.S ký kết hợp đồng gói thầu số 6 của Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP. Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội. Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Pháp tại VN Bertrand Lortholary và Quốc vụ khanh phụ trách Giao thông, Biển và Thủy sản Pháp Alain Vidalies cùng chứng kiến buổi lễ.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: “Dự án này có ý nghĩa rất quan trọng đối với giao thông Hà Nội, khi hoàn thành sẽ giúp Hà Nội cải thiện giao thông và tiến tới giảm ùn tắc giao thông. Việc nhà thầu Pháp đảm bảo tiến độ, chất lượng là sự khẳng định uy tín của nhà thầu Pháp đối với nhân dân Hà Nội và nhân dân Việt Nam”.

Quốc vụ khanh Alain Vidalies cho biết, sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Pháp vào tháng 9/2016, việc ký kết hợp đồng này là hiện thực hóa mối quan hệ hợp tác mang tính chiến lược - hợp tác giao thông, giữa hai nước. Dự án là biểu tượng mới trong mối quan hệ giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Theo ông Nguyễn Cao Minh, Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến đường sắt thuộc dự án trên có chiều dài 12,5km, với 8,5km trên cao và 4km đi ngầm. Dự án gồm 9 gói thầu chính, trong đó gói số 6 là quan trọng nhất của dự án, gồm các hạng mục: thiết kế, cung cấp và lắp đặt đầu máy, toa xe, thiết bị depot, hệ thống quản lý tòa nhà tại các ga, tín hiệu, thông tin liên lạc, cấp điện...

Hợp đồng gói thầu này có giá trị tương đương hơn 7.667 tỷ đồng (đã bao gồm thuế, phí) và có nguồn vốn từ Chính phủ Pháp. Thời gian thực hiện hợp đồng 47 tháng kể từ ngày khởi công và được nhà thầu bảo hành 24 tháng. 

Được biết, trước đó dự án đã ký hợp đòng 7/9 gói thầu xây lắp và đã đạt khối lượng 58,6% khối lượng thi công.

Huy Lộc