Thứ Ba, 25/02/2020 19:32:35 Hotline: 0901 514 799

Ký kết hai hợp đồng khủng chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải - Nhơn Trạch

24/06/2019 19:17

Hai hợp đồng quan trọng trong chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải - Nhơn Trạch đã được ký kết trong chiều 24/6.

Keyword đầu tiên có dấu
Lễ ký hợp đồng EPC Dự án kho chứa LNG tại Thị Vải giữa PV GAS với Liên danh tổng thầu Samsung C&T/PTSC

Chiều nay (24/6), Lễ ký kết Hợp đồng thiết kế, mua sắm vật tư thiết bị, thi công xây dựng và chạy thử dự án kho chứa LNG Thị Vải giữa PV GAS với Liên danh tổng thầu Samsung C&T/PTSC và Lễ ký kết "Hợp đồng khung cung cấp và tiêu thụ LNG cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4" giữa PV GAS và PV Power, đã diễn ra.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn cho biết, theo dự báo, nguồn khí tự nhiên sẽ thiếu hụt lớn trong các năm tới đây, đặc biệt là khu vực kinh tế miền Đông Nam Bộ. Vì vậy, thực hiện nhiệm vụ đảm bảo duy trì cung cấp khí cho các khách hàng hiện hữu và các dự án nhà máy điện mới, PVN cùng các đơn vị thành viên đang tích cực triển khai chuỗi các dự án khí - điện sử dụng khí LNG nhập khẩu theo “Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

"Dự án kho cảng LNG Thị Vải sẽ là mắt xích quan trọng trong việc cung cấp khí tái hóa cho các hộ tiêu thụ khí, trong đó có chuỗi nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4. Cùng với kho cảng nhập khẩu LNG Sơn Mỹ với tổng công suất dự kiến khi hoàn thành lên đến 10 triệu tấn LNG/năm, nhu cầu năng lượng cho khu vực Nam Bộ trong tương lai về cơ bản sẽ được đảm bảo. Lễ ký kết đánh dấu một bước tiến quan trọng trong tiến trình thực hiện chuỗi Dự án khí điện LNG Thị Vải - Nhơn Trạch, là điều kiện tiên quyết để đảm bảo chuỗi dự án được triển khai thành công", ông Sơn nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, việc đảm bảo tiến độ Dự án kho cảng LNG Thị Vải sẽ góp phần quan trọng cho việc đảm bảo năng lượng cho đất nước cũng như đảm bảo khí cho các hộ tiêu thụ công nghiệp khác trong nước. Các công trình hoàn thành và đi vào vận hành sẽ góp phần ổn định an ninh năng lượng quốc gia, bổ sung nguồn khí và điện thiếu hụt tại khu vực Đông Nam bộ và đóng góp một cách tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế tại khu vực Đông Nam bộ.

“Đây cũng là bước đột phá trong quá trình dự báo và đáp ứng đủ nhu cầu về nguồn năng lượng để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đặc biệt, đây là bước đẩy nhanh việc đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng cho phát triển kinh tế đất nước ngày càng tăng cao, phần nào bù đắp sản lượng khí khai thác trong nước đang suy giảm, hoạt động thăm dò tìm kiếm các nguồn dầu khí thay thế gặp nhiều khó khăn và thách thức”, đại diện Bộ Công Thương nhận định.

Được biết, Chuỗi dự án khí LNG Thị Vải - Nhơn Trạch bao gồm dự án kho cảng nhập khẩu LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải và Dự án nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 & 4. Trong đó: Dự án kho cảng LNG Thị vải do PV GAS làm chủ đầu tư với công suất qua kho giai đoạn 1 là 1 triệu tấn LNG/năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2022; giai đoạn 2 với công suất 3 triệu tấn LNG/năm dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Kho cảng LNG Thị Vải có khả năng tiếp nhận được tàu vận chuyển LNG trọng tải lên đến 85.000DWT với các hạng mục chính của Giai đoạn 1 gồm bồn chứa LNG sức chứa 180.000 m3 và các thiết bị công nghệ được thiết kế theo các phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế…Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là khoảng 286 triệu USD, sau khi hoàn thành vào năm 2022 sẽ bổ sung nguồn cung khoảng 1,4 tỷ m3 khí cấp cho các khách hàng tiêu thụ gồm nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4, các khách hàng công nghiệp và bù đắp một phần cho lượng khí thiếu hụt trong nước năm 2022.

Dự án các nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 do PV Power làm chủ đầu tư với tổng công suất 1500MW (mỗi nhà máy khoảng 750 MW) sử dụng nhiên liệu chính là LNG Thị Vải - khối lượng 0,57 triệu tấn/năm/nhà máy (dự phòng dầu DO), diện tích xây dựng khoảng 34,5 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1,408 tỷ USD với tiến độ dự kiến hoàn thành và đưa nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 vào vận hành trong Quý 4/2022, Nhơn Trạch 4 vào vận hành trong Quý 4/2023, sẽ giúp phần bổ sung nguồn cung cấp điện cho khu vực Đông Nam bộ.

Hoàng Ngân