Kỳ lạ bé có 2 bộ phận sinh dục nam - nữ

03/12/2015 16:54

Bé Thành chào đời với hình dạng con trai, 4 tháng sau được xác định giới tính thật là gái.

Kỳ lạ bé có 2 bộ phận sinh dục nam - nữ 1
Bé Thành tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng

Bé Thành sinh ra với hình hài con trai bình thường, có đồng thời hai bộ phận sinh dục nam và nữ. Bốn tháng sau, kết quả xét nghiệm nhiễm sắc thể bé là con gái (46XX) nên được chẩn đoán là giới tính nữ. Các bác sĩ khẳng định những bất thường trên cơ thể của bé là do chứng tăng sản thượng thận bẩm sinh.

Theo mẹ bé chia sẻ với Vnexpress, từ lúc mang bầu chị đã siêu âm thai rất nhiều lần và kết quả đều kết luận Thành là con trai. Khi sinh ra, chị phát hiện bộ phận sinh dục của con có điểm bất thường. Bộ phận sinh dục nam của bé không có 2 tinh hoàn. Phía dưới bộ phận sinh dục nam lại có thêm một bộ phận sinh dục nữ và mọi sinh hoạt thường ngày của Thành phải tuân theo quy luật của con gái.

Theo bác sĩ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, cháu bé có 2 cơ quan sinh dục của nam và nữ này sẽ phải phẫu thuật xác định lại giới tính, kết hợp với dùng thuốc đặc trị. Dự kiến đến tháng 6/2016, khi bé lớn thêm và sức khỏe ổn định, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cho bé.Hiện tại, bệnh nhi mới được 4 tháng tuổi, trong thời gian tới các bác sĩ tiếp tục tiến hành khám sâu, kiểm tra vị trí âm đạo, nếu vị trí này ở cao sẽ phải mổ để hạ xuống.

Theo Kiến thức, các bác sĩ cho biết thêm, ở nước ta có nhiều trường hợp trẻ cùng lúc có hai cơ quan sinh dục của cả hai giới tính. Tình trạng đó xảy ra là do dị tật bẩm sinh xảy ra ở cơ quan sinh dục ngoài. Với những trường hợp này, khi bệnh nhân càng lớn sẽ càng có khuynh hướng đồng tính nếu gia đình không sớm xác định và đưa bé về một giới tính nhất định. Tuy nhiên, trước khi tiến hành phẫu thuật cần phải thăm khám kỹ lưỡng để xác định chính xác nhất giới tính thật, tránh xác định nhầm lẫn.

Tố Tâm (Tổng hợp)