Kỳ lạ một vụ bắt vận chuyển thuốc lá lậu ở Gia Lai

07/08/2019 16:25

Sau khi bắt được đối tượng buôn lậu thuốc lá, QLTT Gia Lai gửi văn bản tới công an một đường, công an phát hiện xử lý một nẻo.

Kỳ lạ một vụ bắt vận chuyển thuốc lá lậu ở Gia Lai 1
Chiếc xe ô tô do tài xế Đinh Thanh Nam điều khiển nhận chở hàng cấm. Ảnh chụp tháng 4/2019.

Hơn 4.000 bao thuốc lá không có hóa đơn chứng từ

Ngày 2/8, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra công an TP. Pleiku đã khởi tố vụ án hình sự về tội "vận chuyển hàng cấm" đối với bị can Đinh Thanh Nam (SN 1983, trú tại P. Tây Sơn, TP. Pleiku) và đã được Viện KSND TP Pleiku phê chuẩn. Vụ việc được xử lý từ cơ quan Cục Quản lý thị trường (QLTT) Gia Lai phát hiện trước đó.

Theo kết quả điều tra từ công an Pleiku, sáng 22/4, đối tượng Nam nhận được điện thoại của người phụ nữ tên Lớn thuê chở số lượng hàng thuốc lá từ Pleiku đi Kon Tum bỏ hàng. Nam sử dụng ô tô BKS 81B - 00272 nhận 6 bao hàng và 2 thùng chứa thuốc lá. Sau đó, Đội QLTT số 1, Cục QLTT Gia Lai (Bộ Công thương) kiểm tra và phát hiện xe của Nam chở hàng cấm (thuốc lá) nên đưa về trụ sở để kiểm tra, xử lý.

Tổng số thuốc lá trong các bao hàng là 4.350 bao thuốc lá không có hoá đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp. Cụ thể: 500 bao thuốc lá hiệu Esse Classic; 300 bao thuốc nhãn hiệu Caraven; 50 bao thuốc 555; 50 bao thuốc Cappri; 150 bao Esse Menthol; 300 bao Esse Gold; 200 bao thuốc lá điếu Hero; 2750 bao thuốc Jet.

Qua điều tra, Công an TP. Pleiku đã giám định và kết luận số hàng thuốc lá trên là hàng nhập lậu. Căn cứ theo quy định pháp luật, Công an TP. Pleiku tiến hành khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Đinh Thanh Nam về hành vi vận chuyển hàng cấm (thuốc lá nhập lậu).

Kỳ lạ một vụ bắt vận chuyển thuốc lá lậu ở Gia Lai 2
QTTT Gia Lai cung cấp văn bản gửi cơ quan công an TP. Pleiku. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

Bất thường ở một văn bản của Quản lý thị trường Gia Lai

Điều bất thường trong vụ vận chuyển số thuốc lá lậu trên xuất phát từ công văn số 19/CV-QLTT - của đội QLTT số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai gửi Công an TP. Pleiku ngày 24/4. PV Báo Giao thông phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường từ văn bản này.

Đội QLTT số 1 phát hiện trên ô tô BKS 81B - 00272 có số lượng hàng hoá như trên do 3 hành khách trên xe mang theo. Hàng hoá không có hoá đơn, chứng từ, không có tem thuốc lá nhập khẩu dán trên sản phẩm.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1995, không rõ nơi ở) nhận chủ của 3 bao tải cước màu xanh bên trong chứa 1.480 bao thuốc lá hiệu Jet. Bà Đinh Thị Lâm (SN 1954, không rõ nơi ở) nhận là chủ của 3 bao tải cước bên trong có 1420 bao thuốc lá điếu, gồm: 1270 bao hiệu Jet và 150 bao hiệu Esse Menthol ; Bà Võ Thị Ánh (SN 1983, cũng không địa chỉ) nhận chủ của 2 thùng giấy catton bên trong chứa 1.450 bao thuốc lá gồm: 300 bao hiệu Caraven, 250 bao hiệu Hero, 50 bao hiệu Cappri, 50 bao hiệu 555; 500 bao hiệu Esse Classic và 300 bao hiệu Esse Gold.

Trong danh sách trên không có tên của Đinh Thanh Nam, người dùng xe ô tô vận chuyển thuốc lá lậu. Ba chủ hàng mà Cục QLTT Gia Lai báo cáo trên, theo điều tra của PV Báo Giao thông đều là người thân của đối tượng Nam.

Trong vụ việc trên có thể thấy rõ, số lượng thuốc lá theo thống kê của Cục QLTT Gia Lai đều thấp hơn 1.500 bao. Trong khi đối tượng vận chuyển hàng cấm lại không có trong danh sách mà QLTT Gia Lai lập.

Đối chiếu với quy định tại Điều 190 và điều 191, Luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017: hành vi buôn bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu từ 1.500 bao trở lên mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự" thì đối tượng vận chuyển trên thoát tội ... hình sự.

Ngày 4/8, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Hồng Hà, quyền Cục trưởng Cục QLTT Gia Lai cho biết, trong vụ việc trên, QLTT sau khi phát hiện vụ việc và nhận thấy có dấu hiệu phức tạp nên đã gửi công văn đề nghị cơ quan công an TP. Pleiku vào cuộc ngay từ đầu. Chúng tôi cũng thường xuyên có văn bản hỏi về tiến độ xử lý công việc", ông Hà nói.

Ông Đinh Văn Hà, cán bộ Cục QLTT Gia Lai cho biết thêm: "Khi bắt được xe vận chuyển thuốc lá lậu, tổ công tác chúng tôi đưa chiếc xe và tài xế về cơ quan để xử lý. Sau đó nhóm 3 người khác đã đến trụ sở Cục QLTT để trình bày. Người dân đến thì chúng tôi phải tiếp. Họ khai báo liên quan đến vụ việc, chúng tôi phải ghi nhận vào biên bản và có trích lục đầy đủ. Hồ sơ vụ việc sau đó giao công an Pleiku thụ lý".

Về những băn khoăn trong văn bản gửi công an TP Pleiku có dấu hiệu bất thường. Ông Lê Hồng Hà được giao quyền Cục trưởng Cục QLTT Gia Lai, cho biết : "Chúng tôi làm hồ sơ rõ ràng, minh bạch. Khi chuyển cơ quan công an hồ sơ đều đầy đủ".

Tạ Vĩnh Yên