Chủ Nhật, 22/09/2019 04:48:25 Hotline: 0901 514 799

Kỷ luật hai chủ tịch xã để xảy ra sai phạm về môi trường

31/03/2019 18:30

Hai chủ tịch xã ở Thanh Hóa buông lỏng quản lý, để xảy ra vi phạm đã bị UBND huyện kỷ luật với hình thức khiển trách.

Keyword đầu tiên có dấu
Cơ sở nấu dầu trái phép ở huyện Lang Chánh (Thanh Hóa)

Ngày 31/3, thông tin từ Huyện ủy Lang Chánh (Thanh Hóa) cho biết, Ban thường vụ Huyện ủy vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Minh Phượng - Chủ tịch UBND xã Đồng Lương và ông Lê Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã Giao An.

Trước đó, Đoàn công tác của Ban Pháp chế HĐND tỉnh tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường tại huyện Lang Chánh phát hiện có 2 cơ sở tái chế dầu nhớt thải trái phép hoạt động, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Đoàn công tác đã yêu cầu lãnh đạo huyện Lang Chánh nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý; kiểm tra việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao đối với lãnh đạo các xã: Đồng Lương, Trí Nang, Giao An.

Cụ thể, cơ sở tái chế dầu nhớt thải của gia đình ông Nguyễn Thanh Lân, thuộc địa phận làng Cắm, xã Đồng Lương bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2018 không theo quy luật nào, cứ gom đủ dầu là đốt lò nấu, có khi họ nấu ban đêm, khi thì nấu ban ngày... Mỗi khi lò đốt, dầu thải sôi lên thì mùi khét rất khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân; Công ty CP Xuân Minh SĐ Thanh Hóa được UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản và cho thuê 12 ha đất tại xã Giao An và xã Trí Nang để khai thác, chế biến chì, kẽm. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động công ty đã xây dựng thêm cơ sở tái chế dầu nhớt thải nhằm phục vụ cho việc khai thác, chế biến chì, kẽm.

Đến ngày 7/5/2018, mới chỉ có cơ sở tái chế dầu nhớt thải trái phép của gia đình ông Nguyễn Thanh Lân được tháo dỡ và xử lý hoàn toàn. Còn đối với cơ sở tái chế dầu nhớt trái phép của Công ty CP Xuân Minh SĐ Thanh Hoa thì công tác xử lý và tháo dỡ mới chỉ làm theo kiểu đối phó với cơ quan chức năng.

Qua đó, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Lang Chánh xác định, ông Lê Minh Phương - Chủ tịch UBND xã Đồng Lương và Lê Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã Giao An bị kỷ luật với hình thức khiển trách vì để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, gây thiệt hại tài nguyên đất; thiếu trách nhiệm trong quản lý nhà nước, để doanh nghiệp nấu, tái chế dầu tại địa phương, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Phúc Tuấn