Kỷ lục số lượng ứng cử viên tranh cử Tổng thống Ukraine

09/02/2019 13:58

Tổng cộng 44 trong số 91 người nộp hồ sơ đã trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống Ukraine vào cuối tháng 3 tới.

Ky luc so luong ung cu vien tranh cu Tong thong Ukraine
Từ trái sang phải, các ứng viên tranh cử Tổng thống Ukraine 2019 gồm: lãnh đạo đảng Batkivshchina Yulia Timoshenko, Tổng thống Petro Poroshenko, ca sỹ Syatoslav Vakarchuk

Theo người phát ngôn Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine (CEC), có tới 44 ứng viên, một con số kỷ lục trong toàn bộ lịch sử độc lập của Ukraine, sẽ tranh cử tổng thống tại kỳ bầu cử ngày 31/3.

Trước đó, kỳ bầu cử tổng thống bất thường năm 2014 sau khi chính quyền Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ, CEC đưa ra danh sách 23 ứng viên trong số 26 người nộp hồ sơ đăng ký.

CEC đã dừng nhận hồ sơ đăng ký tranh cử ngày 3/2 và theo luật hiện hành, phải mất 5 ngày để ủy ban này quyết định danh sách ứng cử viên chính thức.

Năm nay, trong số những người đăng ký làm ứng cử viên chạy đua có cả các chính trị gia nổi tiếng, quan chức nhà nước và những chính trị gia mới ít được công chúng biết đến. Nhưng chỉ có 5 ứng cử viên có cơ hội thực sự trong cuộc đua trở thành nhà lãnh đạo hàng đầu Ukraine.

Dựa theo kết quả các cuộc thăm dò mới nhất, 5 người này bao gồm: Tổng thống đương nhiệm Pyotr Poroshenko, lãnh đạo đảng Batkivshchina Yulia Timoshenko, lãnh đạo đảng đối lập Vì cuộc sống Yuri Boiko, lãnh đạo đảng Lập trường Dân sự Anatoly Gritsenko, và người dẫn chương trình (MC) Vladimir Zelensky, người bất ngờ bỏ xa các ứng viên còn lại trong cuộc thăm dò hồi tháng 1.

Theo quy định của CEC, nếu không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu bầu (50% cộng với 1 phiếu), cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 sẽ diễn ra vào ngày 21/4.

Giới phân tích cho rằng, hiện chưa thể biết được cơ hội thắng cử sẽ nghiêng về người nào vì hiện tại người dẫn dầu các cuộc thăm dò cũng chỉ dành được 23% sự ủng hộ của cử tri.

Bên cạnh đó, theo giới phân tích, hầu hết các ứng cứ viên trong danh sách tranh cử nêu trên không thực sự theo đuổi vị trí Tổng thống Ukraine, mà sử dụng cuộc chạy đua này như một bước đệm để chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội vào mùa Thu năm nay.

Thùy Dương (Theo TASS)