Kỳ thi tay nghề thế giới: Việt Nam đạt 8 chứng chỉ tay nghề xuất sắc

30/08/2019 20:15

Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019 tổ chức tại Kazan, CHLB Nga, lần đầu tiên Việt Nam đạt huy chương bạc với nghề phay CNC.

Ky thi tay nghe the gioi Viet Nam dat 8 chung chi tay nghe xuat sac
Đại diện Sở Lao động thương binh & xã hội và Trường ĐH GTVT TP.HCM đón đoàn tại sân bay Tân Sơn Nhất

Ngày 30/8, Sở Lao động thương binh và xã hội TP.HCM cho biết, kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 diễn ra trong 4 ngày từ ngày 25 - 28/8 tại Kazan, CHLB Nga, đoàn Việt Nam lần đầu tiên đoạt huy chương bạc cùng 8 thí sinh khác đạt chứng chỉ tay nghề xuất sắc tại cuộc thì lần này.

Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019 là kỳ thi lớn nhất về số lượng các quốc gia/vùng lãnh thổ và số lượng thí sinh tham dự từ trước đến nay. Cụ thể, có hơn 1.300 thí sinh dự thi ở 56 nghề. Ngoài 56 nghề chính thức, kỳ thi năm nay còn có 11 nghề được tổ chức cho các em ở tuổi thanh thiếu niên từ 15 - 17 tuổi; 27 nghề tổ chức giới thiệu kỹ năng tương lai. Việt Nam tham dự ở 18/56 nghề.

Đoàn Việt Nam lần đầu tiên đoạt huy chương bạc với nghề tiện phay CNC (cơ khí, cắt gọt kim loại). Ngoài ra, đoàn Việt Nam còn có 8 thí sinh đạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc ở 7 nghề: công nghệ web, hàn, khuôn mẫu, lắp đặt điện, sơn ôtô, kỹ thuật khuôn đúc nhựa, gia công kim loại tấm. Theo tổng số huy chương và điểm bình quân có huy chương, Việt Nam đứng thứ 25/63 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia kỳ thi.

Ky thi tay nghe the gioi Viet Nam dat 8 chung chi tay nghe xuat sac
Sinh viên Lê Thanh Dương (giữa) đứng cùng hai thầy huấn luyện tại cuộc thi tay nghề thế giới lần 45

Sinh viên Lê Thanh Dương (lớp KM15, năm thứ 4, khoa Công nghệ thông tin), ĐH GTVT TP.HCM đại diện cho Việt Nam tham gia thi tay nghề môn công nghệ web, hoàn thành xuất sắc các vòng thi và đạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Sinh viên Dương chia sẻ: “Khi nhận được giải này em rất vui mừng vì những ngày tháng cố gắng của mình đã đạt được kết quả thành công như ngày hôm nay. Em cảm ơn thầy Doanh và thầy Tuấn hai thầy đã theo sát em trong cuộc thi và Nhà trường đã tài trợ cho em để tham gia cuộc thi để so tài với các bạn trên thế giới. Qua cuộc thi này cho thấy các bạn sinh viên Việt Nam cũng tự tin, sáng tạo không thua kém gì so với các bạn trên thế giới, tuy nhiên chúng em sẽ phải cố gắng hơn nữa để đạt thành tích cao nhất trong các cuộc thi tiếp theo”.

Đỗ Loan