Kỹ thuật mới điều trị thoái hóa van tim

20/01/2016 11:06

Kỹ thuật này sẽ giúp bệnh nhân tránh được nhiều tai biến sau phẫu thuật.

Kỹ thuật mới điều trị thoái hóa van tim 1
Kỹ thuật mới điều trị thoái hóa van tim. (Ảnh minh họa)

Tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM ngày 19/1 cho biết, bệnh viện vừa áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị van tim bị thoái hóa, đó là kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông. Kỹ thuật này sẽ giúp bệnh nhân tránh được nhiều tai biến sau phẫu thuật.

Đây được xem là kỹ thuật phù hợp cho những bệnh nhân có thể trạng sức khỏe kém vẫn có thể điều trị bệnh van tim. Hai ca phẫu thuật lần đầu tiên áp dụng kỹ thuật mới này đã được thành công, đó là một cụ ông 81 tuổi ở TP HCM và một cụ bà 78 tuổi ở tỉnh Gia Lai.

Hai bệnh nhân này đều bị suy tim do hẹp van động mạch chủ, đồng thời mắc một số bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp…Trước đó, bệnh nhân có các triệu chứng như khó thở, nặng ngực khi gắng sức. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong sau 2 đến 3 năm kể từ khi phát hiện các triệu chứng hẹp van tim.

Phương pháp điều trị truyền thống là phẫu thuật van tim, phải dùng máy tim phổi nhân tạo nên bệnh nhân phải nằm viện khá lâu. Tuy nhiên, với những bệnh nhân cao tuổi, có kèm các bệnh khác như bệnh phổi, bệnh thận, bệnh gan… khó chịu đựng được những phẫu thuật như vậy.

Hải Hà