Kỳ tích bà mẹ mang song thai hạ sinh bé trai sau 9 tuần sảy thai một bé

31/12/2020 17:39

Lần đầu tiên, một bà mẹ mang song thai, trong đó một thai sảy ở tuần 24, cổ tử cung tự đóng, thai còn lại chào đời khỏe mạnh khi 33 tuần.

Kỳ tích bà mẹ mang song thai hạ sinh bé trai sau 9 tuần sảy thai một bé 1

Bé trai nặng 1600g đã chào đời sau khi người anh em song sinh bị sảy trước đó 9 tuần (BVCC)

Ngày 31/12, BV Phụ sản Hà Nội thông tin, lần đầu tiên, một bà mẹ mang song thai, trong đó một thai sảy ở tuần 24, sau đó cổ tử cung tự đóng và thai còn lại chào đời khỏe mạnh khi 33 tuần, vào ngày hôm qua.

Mang song thai thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), chị Nguyễn Thị T. (SN 1984, Hà Nội) có dấu hiệu ra máu ở tuần thứ 5 của thai kỳ. Khám tại BV Phụ Sản Hà Nội, chị được chỉ định nhập viện điều trị tại khoa A5. Đến tuần 12 khi sức khỏe ổn định, chị được xuất viện.

Tới tuần 15, chị T. khâu cổ tử cung, tuy nhiên, đến tuần 17 lại xuất hiện một chút dịch âm đạo. Sang tuần 20 của thai kỳ, tử cung ra máu nhiều, chị T. buộc phải nhập viện điều trị tại khoa Sản bệnh A4, BV Phụ Sản Hà Nội.

Chị T. xuất hiện hiện tượng vỡ ối, có dấu hiệu nhiễm trùng ối: sốt cao, môi khô, khó thở, chỉ số nhiễm trùng CRP (viết tắt của từ protein C reactive - một protein do gan sản xuất) và PCT (một thông số được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi các bệnh viêm do nhiễm khuẩn) tăng cao khi thai kỳ ở tuần thứ 24. Mặc dù vậy, sản phụ và gia đình đều có nguyện vọng muốn giữ 2 em bé.

Ngay sau đó, chị T. được chuyển sang điều trị tại khoa Sản nhiễm trùng C3. Sau 1 ngày, chị T. lên cơn đau nhiều, Ths. Bs. Lê Quang Hòa, Phó trưởng khoa C3 nhận định cổ tử cung đã mở hết, không thể giữ thai thêm được nữa. Chị T. đã sinh non 1 bé nặng 500g bị mất tim thai.

"Theo nguyên tắc, thai còn lại cũng sẽ ra khỏi tử cung vì khi này cổ tử cung đã mở, nếu cố gắng giữ lại cả sản phụ và em bé đều đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng vô cùng lớn. Nhưng một điều kỳ diệu đã xảy ra mà y học không thể chứng minh được.

Dây rốn của thai bị sảy tự tụt vào trong, cổ tử cung đóng kín và dưới siêu âm thấy chiều dài cổ tử cung là 6,8cm - điều này gần như không có với cả người mang con so", BS. Hòa thông tin.

Ngay sau đó bác sĩ theo dõi chặt chẽ tình trạng sản phụ, xét nghiệm máu chỉ ra chỉ số nhiễm trùng CRP đã giảm. Được sự chỉ đạo của Ban giám đốc Bệnh viện, BS. Lê Quang Hòa quyết định giữ em bé còn lại trong bụng sản phụ.

Hành trình 8 tuần tại khoa C3, chị T. được chăm sóc tận tình, điều trị và theo dõi sát sao. Mọi dấu hiệu nhiễm khuẩn không còn, chị tỉnh táo khoẻ mạnh như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Ngày 30/12, đến tuần thai thứ 33, chị T. được chỉ định mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho bé, tránh nguy cơ suy thai. Một bé trai nặng 1600g khỏe mạnh cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui của cả ekip và gia đình sản phụ.

Vũ Vũ