Kỳ tích điều trị thành công bé trai 15 giờ tuổi mắc tim bẩm sinh phức tạp

23/06/2020 18:35

Đây là bệnh nhân sơ sinh nhỏ tuổi nhất ngay sau khi ra đời có tổn thương nặng nề được điều trị thành công tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Kỳ tích điều trị thành công bé trai 15 giờ tuổi mắc tim bẩm sinh phức tạp 1
Bệnh viện Nhi Trung ương vừa công bố đã phẫu thuật điều trị thành công cho một bệnh nhi 15 giờ tuổi với tổn thương tim bẩm sinh phức tạp.

Chiều nay (23/6), Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết đã phẫu thuật điều trị thành công cho một bệnh nhi 15 giờ tuổi với tổn thương tim bẩm sinh phức tạp.

Kết quả này đánh dấu cột mốc là bệnh nhân sơ sinh nhỏ tuổi nhất ngay sau khi ra đời có tổn thương nặng nề được điều trị thành công tại bệnh viện Nhi Trung ương.

Được biết, từ ngày 13/5-23/6 (trong 42 ngày), Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị phẫu thuật thành công cho bệnh nhi Nguyễn Minh H. (sinh ngày 13/5/2020, địa chỉ Nam Từ Liêm, Hà Nội) mắc bệnh Tứ chứng Fallot phức tạp.

Theo đó, bệnh nhi Nguyễn Minh H. được chẩn đoán trước sinh tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, được chào đời tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và ngay sau đẻ được vận chuyển cấp cứu sang Bệnh viện Nhi Trung ương cùng ngày 13/5/2020, khi trẻ được 2 giờ tuổi trong tình trạng nguy kịch: Cần thở máy, liên tục xuất hiện các cơn tím; SpO2 giảm nặng: 50-55%, liên tục tụt huyết áp và mạch chậm.

Ngoài ra, các bác sĩ thường xuyên phải cấp cứu tình trạng ngừng tuần hoàn, trẻ phải sử dụng phối hợp nhiều thuốc vận mạch liều cao nhưng tình trạng không cải thiện. Trẻ được chẩn đoán dị tật tim bẩm sinh là Tứ chứng Fallot có kèm theo tình trạng tăng áp lực động mạch phổi và ống động mạch đã đóng.

Ngay sau đó, các bác sỹ quyết định mổ cấp cứu nhằm sửa chữa và giải phẫu trái tim của bệnh nhân trở về bình thường, kèm theo phải điều trị tình trạng tăng áp động mạch phổi vô căn từ thời kỳ bào thai hiếm gặp. Các bác sỹ dự đoán quá trình phẫu thuật cũng như hồi sức sau phẫu thuật của bệnh nhi đặc biệt phức tạp.

TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho hay, ca mổ bắt đầu từ 2 giờ sáng 14/5 khi em bé được 15 giờ tuổi, trải qua 5 giờ phẫu thuật liên tục, với nhiều diễn biến phức tạp trong mổ.

Tuy nhiên, diễn biến sau mổ của trẻ xấu dần đi theo từng giờ từng phút và đã được các bác sỹ hồi sức tích cực, cho thở máy với khí NO để giảm áp lực động mạch phổi nhưng không hiệu quả. TS.BS Cao Việt Tùng – Trưởng khoa Điều trị tích cực Tim mạch ngoại khoa cùng ê kíp hội chẩn đã đưa ra quyết định sử dụng biện pháp trao đổi ô xy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) nhằm hỗ trợ cho tuần hoàn và hô hấp cho bệnh nhân...

Sau 4 ngày liên tục sử dụng ECMO, tình trạng trẻ cải thiện rõ rệt, đã được cai và rút ECMO nhưng vẫn phải để hở ngực do huyết động chưa thực sự ổn định, kèm theo tình trạng phù toàn thân và thoát dịch qua mô kẽ. Đến ngày thứ 8 sau phẫu thuật, trẻ được đóng ngực và được tiếp tục hồi sức tích cực trong 18 ngày sau đó do tình trạng suy thận, suy tim...

Sau quá trình hồi sức tích cực và trải qua rất nhiều khó khăn vất vả, hiện cháu bé đã được rút máy thở, tự thở tốt với tình trạng ổn định và chuẩn bị được ra viện trong niềm vui mừng của gia đình và các bác sĩ.

Đến thời điểm hiện tại, kết quả siêu âm tim của cháu trước khi ra viện cho thấy tim của cháu H. hoạt động giống tim bình thường và áp lực động mạch phổi đã trở về bình thường.

Không giấu nổi niềm hạnh phúc anh Nguyễn Văn Bằng (bố của bé H.) chia sẻ: "Khi mới phát hiện, gia đình vô cùng lo lắng vì không biết tình trạng con sẽ ra sao. May mắn nhờ bác sĩ tận tình chăm sóc nên cháu đã dần ổn định, mạnh khỏe".

Kỳ tích điều trị thành công bé trai 15 giờ tuổi mắc tim bẩm sinh phức tạp 2
Niềm hạnh phúc của gia đình cháu H.

Theo BS. Trường, tứ chứng Fallot là một khuyết tật nghiêm trọng của quả tim, xuất hiện ngay từ thời kỳ bào thai. Phần lớn các trường hợp mắc tổn thương tim bẩm sinh này sẽ cần phẫu thuật khi trẻ được 6-9 tháng tuổi, rất hiếm khi cần phải phẫu thuật từ trong thời kỳ sơ sinh.

Đối với những trường hợp tứ chứng Fallot có tình trạng tăng áp lực động mạch phổi (vô căn hoặc tăng áp động mạch phổi từ trong bào thai) ngay sau sinh là rất hiếm gặp, đe doạ tính mạng ngay sau khi ra đời, cần phải phẫu thuật và can thiệp hồi sức khẩn cấp. Kể cả khi phẫu thuật thành công thì tỷ lệ tử vong cũng rất cao do quá trình hồi sức rất phức tạp và nặng nề, đòi hỏi các bác sĩ hồi sức cần có kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành hồi sức tim mạch cũng như hồi sức sau mổ.

Tạ Hải - Hoàng Anh