Kỳ vọng “người chèo thuyền”

31/03/2021 06:11

Nếu người đứng đầu chèo lái đúng hướng, biết hội tụ và hướng dẫn những người trên thuyền cùng hợp sức, thuyền sẽ đi nhanh.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội sáng 30/3

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, có thể thấy dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, Quốc hội vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, cố gắng cao nhất để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Và với mỗi ĐBQH nói riêng, thành quả và niềm vinh dự lớn nhất chính là sự ghi nhận, tin tưởng, chia sẻ, ủng hộ, đồng hành xuyên suốt của cử tri, nhân dân trong mọi hoạt động của Quốc hội thời gian qua.

Kỳ họp 11 đang diễn ra là dịp để chúng ta đánh giá, nhìn nhận lại những thành tựu, kết quả đã đạt được, những tồn tại, hạn chế, trên các lĩnh vực lập pháp, hành pháp, tư pháp và các mặt công tác khác, từ đó phân tích rõ nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm để làm cơ sở cho việc tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động trong nhiệm kỳ tới.

Đánh giá về hoạt động của Quốc hội trong suốt cả nhiệm kỳ qua, báo cáo tổng kết cũng như ý kiến nhiều đại biểu đã nêu rõ những thành công mà Quốc hội đã đạt được. Cá nhân tôi cũng đánh giá cao Chủ tịch Quốc hội Khóa XIV, trong thành công chung, có đóng góp lớn của người đứng đầu Quốc hội.

Mỗi bước tiến của xã hội đều gắn với lịch sử và với những con người cụ thể. Nhìn cả về hành trình dài của đất nước, chúng ta thấy năm sau đều tốt hơn năm trước. Chính vì thế, không chỉ cá nhân tôi mà tất cả người dân đặt kỳ vọng nhiệm kỳ tới sẽ có những thành tích cao hơn nhiệm kỳ vừa qua. Có như vậy, đất nước ta mới tiếp tục đổi mới và phát triển.

Và trong một tập thể, người đứng đầu bao giờ cũng là người rất quan trọng. Có nhiều cách ví von, nhưng cách ví von dễ hình dung nhất là xem họ như người chèo lái con thuyền vượt qua mọi sóng gió để đến bờ bến an toàn, suôn sẻ.

Nếu người đứng đầu chèo lái đúng hướng, biết hội tụ và hướng dẫn những người trên thuyền cùng hợp sức, thuyền sẽ đi nhanh. Muốn làm được việc đó, người chèo thuyền phải có đủ kỹ năng, thuyết phục được mọi người làm theo sự dẫn dắt của mình.

Cũng như vậy, trong một tổ chức, người lãnh đạo phải rất giỏi chuyên môn, kỹ năng quản trị, có bản lĩnh để giải quyết được tất cả các việc khó, vấn đề mới, dẫn dắt được những người ở phía sau.

Quốc hội có 3 nhiệm vụ là lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Bây giờ, làm luật ngày càng khó. Bởi, luật mới ban hành sẽ phải tích hợp với toàn bộ hệ thống luật cũ. Không những thế, luật làm ra phải đi được vào cuộc sống, phù hợp với thực tiễn, đem lại lợi ích cao nhất cho người dân và đất nước.

Tương tự là công tác giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Nếu làm tốt, đất nước sẽ ngày càng phát triển, cuộc sống của mọi người dân đều ấm no, hạnh phúc hơn.

Nói như vậy để thấy hoạt động của Quốc hội có vai trò và ý nghĩa rất to lớn đối với sự phát triển của đất nước. Và tôi cũng rất kỳ vọng vào người đứng đầu Quốc hội khóa mới, sẽ thể hiện được bản lĩnh, sự quyết đoán, nhiệt huyết, để tiếp tục hướng tới một nhiệm kỳ rất thành công của Quốc hội.