Lá cây xuân hoa chữa rối loạn tiêu hóa

05/12/2016 21:22

Cây xuân hoa có công dụng chữa bệnh, được xem là một vị thuốc quý chữa các bệnh từ thông thường đến nan y.

lá cây xuân hoa chữa rối loạn tiêu hóa

Cây xuân hoa.

Cây xuân hoa hay còn gọi tu lình, con khỉ, trạc mã, nhật nguyệt, hoàn ngọc, có rất nhiều công dụng chữa bệnh, có thể xem là một vị thuốc quý chữa các bệnh từ thông thường đến nan y.

Cây xuân hoa có tên khoa học Pseuderanthemum Palatiferum (Nees) Radlk. Qua nghiên cứu cho thấy thành phần hoá học của cây có các chất: Sterol, đường tự do, carotenoit, flavonoit, axít hữu cơ, vết saponin và vết chất béo. Thử nghiệm cho thấy cây xuân hoa không độc và không thấy có biểu hiện khác thường nào đối với người dùng.

Cao đặc toàn phần và các phân đoạn chiết tách từ lá cây xuân hoa đều có tác dụng kháng khuẩn đối với nấm mốc, nấm men, đặc biệt vi khuẩn Escherichia coli ở đường tiêu hoá. Điều này phù hợp với kinh nghiệm dân gian dùng lá cây xuân hoa chữa đau bụng, tiêu chảy do nhiễm khuẩn, rối loạn tiêu hoá. Ngoài ra, cao đặc lá cây xuân hoa còn có tác dụng ức chế quá trình peroxy hoá lipid màng tế bào, có xu hướng tác dụng bảo vệ tế bào gan.

cây xuân hoa không mùi vị, hơi nhớt. Thường dùng lá tươi rửa sạch, nhai với mấy hạt muối rồi chiêu nước, hoặc giã nát lấy nước uống, hay nấu canh. Cũng có thể dùng lá phơi khô. Về liều lượng còn phụ thuộc vào loại bệnh của từng người: Thông thường ăn 5-7 lá/lần (lá nhỏ có thể dùng 7-9 lá), ngày 1-2 lần. Thời gian điều trị tuỳ vào bệnh như rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, lỵ trực khuẩn chỉ dùng 2 ngày là khỏi; đái rắt, buốt, ra máu dùng 3-4 ngày; viêm đại tràng co thắt điều trị khoảng 2 tuần, kết hợp với lá mơ lông...

(Đại học Dược Hà Nội)

GS.TSKH Trần Công Khánh