Lạ kỳ phiên chợ "choảng nhau" cầu năm mới nhiều may mắn

30/01/2020 16:01

Sáng ngày 30/1 (tức mùng 6 Tết), hàng vạn người dân ở các nơi lại nô nức kéo nhau về xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa để "choảng nhau".

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Chợ Chuộng được họp trên bãi đất rộng khoảng hơn 1.000m2 ven sông Thiều

Chợ Chuộng được tổ chức họp trên bãi đất rộng khoảng hơn 1.000m2, ven sông Thiều thuộc địa phận làng Giang, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa. Cứ vào mùng 6 tháng Giêng hàng năm, phiên chợ Chuộng lại diễn ra một lần.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Tại phiên chợ, cà chua không thể thiếu vì đây là "vũ khí" được các thanh niên ưa chuộng

Đến phiên chợ Chuộng, người dân có thể mua những món quà đầu năm lấy may. Và đặc biệt "đặc sản" cà chua không thể thiếu trong phiên chợ khi các nam thanh, nữ tú tìm mua làm “vũ khí" để "choảng nhau" tại phiên chợ này. Quan niệm của những người dân sống ở đây cho hay, năm nào có "đánh nhau to" thì năm đó làm ăn được tốt hơn và có lãi.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Đến chợ Chuộng, nhiều nam thanh, nữ tú mua cà chua để "choảng nhau" cầu may

Theo những bậc cao niên, không ai biết chợ Chuộng có từ bao giờ nhưng năm nào cũng họp một lần vào ngày mùng 6 Tết. Dù mưa hay nắng, người dân, trong đó chủ yếu là nam thanh, nữ tú đến chợ rất đông. Tục xưa truyền rằng, vào thời nhà Lê, có một vị vua khi ngang qua vùng này đúng mùng 6 Tết Nguyên đán thì bị địch phát hiện và vây bắt. Nhà vua bèn huy động người dân trong vùng tổ chức họp chợ nhằm che mắt giặc.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Đầu cô gái này dính đầy cà chua sau khi tham gia phiên chợ

Người dân đã cất giấu vũ khí trong hàng hóa ở chợ. Giặc nghĩ đây là một phiên chợ bình thường nên mất cảnh giác. Khi vua phát lệnh, người dân đã dùng vũ khí giấu sẵn vùng lên khiến giặc không kịp trở tay. Từ đó, để tưởng nhớ công lao của vị vua này, hàng năm cứ đến mùng 6 Tết là người dân trong vùng lại về đây họp chợ.

Chợ Chuộng họp từ rất sớm đến khi hết người mới kết thúc, có năm chợ họp đến tối mịt. Vì thế, dân gian có câu: "Chết bỏ con bỏ cháu, sống không ai bỏ mùng 6 chợ Chuộng" để nói về một nét đặc sắc của phiên chợ có một không hai ở xứ Thanh.

Phúc Tuấn