Lạ lùng: Kênh thủy lợi sử dụng bê tông cốt... cây

02/11/2018 17:30

Một thanh giằng trên mặt kênh thủy lợi ở Bình Định sử dụng cốt cây thay cốt thép.

Lạ lùng: Kênh thủy lợi sử dụng bê tông cốt... cây 1

Thanh giằng bê tông nhưng cốt bằng cây gỗ khiến người dân nghi ngờ về chất lượng công trình

Ông Nguyễn Văn Phú - Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Bình Định cho biết, sau khi nghe thông tin đã đi kiểm tra thực tế vụ việc thanh giằng bê tông cốt thép nhưng khi bị vỡ lại lộ ra cốt cây bên trong tại hệ thống kênh mương S8.

"Trong quá trình thi công công trình, công nhân đã nghịch lấy sắt làm chuyện khác, rồi thiếu nên mới đưa cây tầm bậy vào", ông Phú xác nhận. 

Tuy nhiên, theo ông này, trong hơn 200 thanh giằng ở kênh mương S8, chỉ có 1 thanh có chứa cây bên trong, còn lại đều được làm bằng cốt thép. 

“Chỉ có 1 thanh giằng có cây bên trong nên không ảnh hưởng gì đến chất lượng công trình. Kênh mương được đưa vào sử dụng mấy năm nay rồi, bê tông vẫn còn láng bóng, sử dụng bình thường chứ có gì đâu. Đối với thanh giằng có cây bên trong, chúng tôi sẽ bỏ và thay thế thanh khác cho đảm bảo”, ông Phú khẳng định.

Lạ lùng: Kênh thủy lợi sử dụng bê tông cốt... cây 2

Hệ thống mương thủy lợi S8 tại xã Phước Quang (huyệnTuy Phước, Bình Định)

Sự việc bất ngờ trên được phát giác khi một nông dân ở xã Phước Quang đi chăn bò chứng kiến cảnh con bò chạy trượt chân ngã xuống thanh giằng nằm ngang trên mặt kênh S8 với mục đích chống chằng và bảo vệ hai bên thành kênh.

Ngay sau đó, lớp bê tông bên ngoài thanh giằng đã bị bong tróc, làm lộ cốt cây bên trong.  Điều này khiến người dân địa phương nghi ngờ về chất lượng công trình tại kênh S8 ở xã Phước Quang (huyện Tuy Phước, Bình Định).

Được biết, công trình trên được xây dựng vào năm 2013 với tổng kinh phí khoảng 900 triệu đồng, do Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi làm chủ đầu tư và Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Đăng Khoa là đơn vị thi công.

Quang Đạt