Lạ lùng nhà ở cho người thu nhập thấp có quá nhiều ô tô ở Bình Định

11/06/2019 14:29

Có đến gần 50% hộ dân sống trong chung cư Long Thịnh - dự án nhà ở xã hội đầu tiên được xây dựng dành cho người thu nhập thấp có ô tô.

Lạ lùng nhà ở cho người thu nhập thấp có quá nhiều ô tô ở Bình Định 1
Chung cư Long Thịnh là dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp nhưng có gần 50% hộ dân có ô tô. Ảnh: DC

Ngày 10/6, ông Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định đã có buổi tiếp xúc với cử tri phường Ghềnh Ráng (TP.Quy Nhơn). Tại đây, nhiều chất vấn được đưa ra khiến nhiều người ngạc nhiên.

Ông Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn cho biết, chung cư Long Thịnh là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được xây dựng dành cho công nhân lao động, người thu nhập thấp. Hiện tại có 480 hộ dân sống tại đây. Tuy nhiên, có một nghịch lý là lại có đến gần 50% trong số này có ô tô. Điều đó dẫn đến bức xúc trong chỗ đậu, đỗ xe.

"Việc mua ô tô là nhu cầu chính đáng của người dân, không thể cấm họ mua ô tô, cái này rất khổ sở bởi trước đây đặc thù nhà ở xã hội nên không xây tầng hầm để ô tô. Nhà ở xã hội dành cho người không có đủ thu nhập để sắm ô tô nhưng thực tế bây giờ họ lại sắm ô tô quá nhiều”, ông Nam nói.

Ngoài ra, sau khi đi vào sử dụng thì tại chung cư Long Thịnh cũng đã xảy ra quá nhiều vấn đề phức tạp. Cụ thể, có đến 23 trường hợp xây dựng cơi nơi, lấn chiếm trái phép. Về việc này, ông Nam cho biết đã chỉ đạo công an xử lý việc này và tránh thực trạng nhà ở xã hội trở thành tụ điểm để nhiều người thuê, mua nhà không đúng đối tượng, làm những việc vi phạm pháp luật, vấn đề nhạy cảm.

Lạ lùng nhà ở cho người thu nhập thấp có quá nhiều ô tô ở Bình Định 2
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng đề nghị chính quyền thành phố Quy Nhơn cùng cơ quan chức năng cần khẩn trường vào cuộc, lập lại an ninh trật tự tại chung cư Long Thịnh

Ngoài ra, cử tri bức xúc phản ánh, hơn 6 năm nay họ đã phải chịu đựng mùi hôi, ô nhiễm môi trường được phát ra bởi nhà máy may của doanh nghiệp Hưng Phát (phường Ghềnh Ráng) nhưng chính quyền lại không giải quyết rốt ráo vấn đề.

Về vấn đề trên, ông Nam cũng đồng ý là thời gian qua, doanh nghiệp có hành vi gây ô nhiễm môi trường và bức xúc cho người dân. Lần gần đây nhất, xung quanh vấn đề lò đốt, thành phố đã kiểm tra nhưng tại thời điểm này các thông số quan trắc đều nằm trong giới hạn cho phép.

"Tôi đề nghị phòng tài nguyên môi trường, công an thiết lập đường dây nóng để nhận thông tin, xử lý ngay khi phát hiện sai phạm. Bây giờ cứ hứa với dân hoài thì sao có được, phải có hướng để người dân yên tâm”, ông Nam yêu cầu.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cũng đưa ra thắc mắc, nếu trước đây, mỗi căn hộ chung cư dành cho người thu nhập thấp chỉ với giá khoảng 300 - 400 triệu đồng, nhiều người phải chật vật, khó khăn lắm mới mua được, thậm chí là không đủ tiền mua căn hộ thì làm sao có tiền mà mua ô tô. Nhưng, tại sao bây giờ các hộ dân lại có ô tô nhiều thế?

Từ đó, ông Tùng đề nghị chính quyền thành phố Quy Nhơn cùng cơ quan chức năng cần khẩn trường vào cuộc, lập lại an ninh trật tự tại chung cư Long Thịnh.

Quang Đạt