Lá thư bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi vợ không phải là bức thư tình

23/12/2019 15:07

Đại Viện Kiểm sát nhân dân cho biết, lá thư gửi về cho vợ của bị cáo Nguyễn Bắc Son không phải là bức thư tình mà đó là chứng cứ trong vụ án.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Bị cáo Nguyễn Bắc Son

Chiều nay (23/12), Tòa án nhân dân TP Hà Nội tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Tại phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) đã đưa ra nhiều ý kiến phản biện lại nội dung bào chữa của các luật sư.

Mở đầu phần tranh luận, VKSND cho rằng luật sư bào chữa cho cựu Bộ trưởng TT&TT đã “hiểu nhầm”, vì VKSND chưa bao giờ quy kết bị cáo Nguyễn Bắc Son là người “cầm đầu” trong vụ án này.

“Đề nghị luật sư bào chữa phải nghe rõ, Viện Kiểm sát chưa bao giờ quy kết bị cáo Nguyễn Bắc Son là “cầm đầu” mà chỉ cho rằng bị cáo này là người đứng đầu, người chỉ đạo quyết liệt. Ý kiến của luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng VKSND quy kết bị cáo này có vai trò “cầm đầu” trong vụ án này là chưa chính xác”, đại diện Viện Kiểm sát tranh luận.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng thừa nhận là người chỉ đạo quyết liệt từ đầu đến cuối trong thương vụ MobiFone mua AVG.

Về nội dung lá thư gửi vợ của bị cáo Nguyễn Bắc Son, đại diện VKSND cho rằng, đó là bằng chứng thể hiện bị cáo Son nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ.

“Lá thư gửi về cho vợ của bị cáo Nguyễn Bắc Son không phải là bức thư tình mà đó là chứng cứ trong vụ án. Những nội dung tại bức thư thể hiện bị cáo Son đã thừa nhận mình đã nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ. Trong đó, còn có đoạn: “em thay anh báo cho Huyền (con gái bị cáo Son – PV) gửi lại số tiền 3 triệu USD mà anh đã đưa cho sau khi nhận từ Phạm Nhật Vũ”.

Theo đại diện VKSND, tại Cơ quan cảnh sát điều tra, con gái ông Son cũng khai: “Bố tôi là bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi cho mẹ tôi (Lưu Thị Lý) một bức thư, vì lý do sức khỏe nên tôi đã thay mẹ tôi đọc bức thư đó”.

Cũng theo VKSND, tại Cơ quan cảnh sát điều tra, bị cáo Son thể hiện mong muốn gặp gia đình “để bảo gia đình nộp lại số tiền 3 triệu USD và cũng báo với con gái (Huyền) gửi lại số tiền 3 triệu USD bị cáo Son nhận từ Phạm Nhật Vũ rồi đưa cho con gái".

Tuy nhiên, gia đình Nguyễn Bắc Son không muốn nộp lại số tiền 3 triệu USD là chính xác, không có chuyện bưng bít thông tin.

Phùng Đô