Lạ với phiến nấm có đường kính hơn 1m

06/01/2015 18:00

Mới đây, một người đàn ông ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc mua được phiến nấm khổng lồ nặng gần 7,5 kg, với đường kính lên tới 107 cm.  

 

lạ với phiến nấm có đường kính hơn 1m
Nấm khổng lồ nặng 7,4kg, có đường kính hơn 1m

Theo đo đạc, cây nấm khổng lồ có đường kính mũ là 107cm và tổng trọng lượng gần 7,5kg. So với những loại nấm ăn được thông thường, cây nấm khổng lồ này có kích thước và trọng lượng lớn hơn gấp nhiều lần.

Dựa trên hình dáng, có thể xác định đây là nấm Ganoderma‬ hay còn có tên gọi thân quen là nấm Linh chi. Nấm Linh chi là một loại nấm quý, thường được chế biến làm thuốc cổ truyền Trung Hoa hơn 2.000 năm nay.

Được biết người đàn ông mua được cây nấm khủng này là Vi Phương Ninh, chủ một cửa hàng đặc sản địa phương ở thành phố Hạ Châu, đông bắc tỉnh Quảng Tây, phía nam Trung Quốc.

Các chuyên gia đánh giá phiến nấm mà ông Vi mua được thuộc loại hiếm.

Linh chi là loài nấm thân gỗ, mũ nấm có đường kính trung bình từ 5 - 20 cm, dày 0,5 - 2cm. Loài này phân bố ở nhiều vùng phía nam Trung Quốc, nơi có khí hậu ấm và ẩm ướt. Trong đông y, nó có tác dụng bổ khí an thần, ổn định huyết áp.

Trước đó, Báo Giao thông có đưa thông tin "Kỳ lạ nấm linh chi to như chiếc ô" được phát hiện ở Trung Quốc.

 

Chiếc nấm linh chi có đường kính 92 cm, gấp 6 lần kích thước nấm thông thường, thu hút sự chú ý của nhiều người dân ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

 

Yang Jun sống ở huyện Bồng An, Tứ Xuyên, cho biết đây là nấm linh chi hoang dã, được tìm thấy ở một vùng núi hẻo lánh. Một người bạn của Yang ở Quảng Đông đã gửi cho anh cây nấm này.

 

Nấm linh chi có đường kính 92 cm và nặng 5,15 kg. Với kích thước này, Yang có thể sử dụng như chiếc ô khi đi dưới trời nắng. Cây nấm khổng lồ khiến nhiều người trong vùng cảm thấy hiếu kỳ và muốn được nhìn tận mắt.

 

P.Vy (tổng hợp)