Lại gia hạn tháo dỡ công trình trái phép ở di sản Tràng An

31/05/2018 17:44

Sau 2 lần gia hạn nhưng chưa hoàn thành việc tháo dỡ công trình trong lõi di sản Tràng An.

lại gia hạn tháo dỡ công trình trái phép ở di sản tràng an

Tháng 8/2017, Cty cổ phần du lịch Tràng An đã tự ý xây dựng công trình cầu trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An

Trước đó, từ tháng 8/2017, ông Nguyễn Văn Son - Giám đốc Công ty cổ phần du lịch Tràng An tự ý cho xây dựng trái phép hơn 900 bậc thang bằng bê tông cốt thép với tổng chiều dài hơn 510 m và tự đặt tên là "đường lên đàn Kính Thiên" ở khu vực núi Cái Hạ (thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư), là vùng lõi của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An.

lại gia hạn tháo dỡ công trình trái phép ở di sản tràng an

Cổng vào của công trình trái phép đã bị tháo dỡ

Sau khi có thông tin, Bộ VH-TT-DL đã kiểm tra và yêu cầu xử lý. Đến ngày 7/3/2018, UBND tỉnh Ninh Bình đã quyết định thành lập đoàn thanh tra gồm 13 sở, ngành thanh tra toàn diện các vi phạm của Công ty cổ phần du lịch Tràng An.

Trong thời gian đoàn thanh tra đang làm việc thì ông Nguyễn Văn Son đã có đơn xin tự nguyện tháo dỡ công trình bắt đầu từ ngày 30/3 đến 30/4. Tuy nhiên khi hết thời hạn, công trình trái phép mới phá bỏ chưa đến 20% khối lượng công việc. Ông Nguyễn Văn Son tiếp tục có đơn xin gia hạn tháo dỡ đến hết ngày 31/5.

lại gia hạn tháo dỡ công trình trái phép ở di sản tràng an

Tính đến ngày 31/5, Công ty cổ phần du lịch Tràng An mới phá dỡ được 40%

Ngày 31/5 là hạn chót thời hạn lần thứ 2 mà Công ty cổ phần du lịch Tràng An xin gia hạn phá dỡ công trình nhưng khối lượng công việc mới được khoảng 40%.

Ghi nhận của Pv Báo Giao thông cho thấy, phần cổng vào khu kinh doanh trái phép. Trên đỉnh núi đã được doanh nghiệp tháo dỡ, phần lan can, một số bậc thang và đoạn cầu dài 28 m nối giữa đường lên và xuống.

Bà Nguyễn Thị Cúc - Phó chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho biết, đến ngày 31/5 công trình trái phép xây dựng trên núi Cái Hạ vẫn chưa được tháo dỡ xong, mặc dù đã liên tục kiểm tra, nhắc nhở doanh nghiệp.

Theo bà Cúc, UBND tỉnh vừa có chỉ đạo, tiếp tục để cho doanh nghiệp tự phá dỡ công trình, nhưng thời hạn cho phép là đến hết ngày 15/6, nếu không phá dỡ xong thì huyện Hoa Lư sẽ phải tổ chức lực lượng và các thiết bị cần thiết để triển khai phá dỡ theo trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật về việc cưỡng chế công trình xây dựng trái phép.

Truyền hình giao thông:

Phúc Tuấn