Lãi suất vay vốn chỉ còn 2%/năm

25/03/2022 15:49

Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh nay vay vốn lãi suất chỉ còn 2%/năm trong 2 năm 2022 và 2023.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ.

Đáng chú ý nhất trong Kế hoạch hành động này là Ngân hàng Nhà nước sẽ hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022 và 2023 thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại đối với các khoản vay thương mại cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

lãi suất vay vốn chỉ còn 2%/năm

Doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh được vay vốn lãi suất chỉ 2%. Ảnh minh hoạ

Cơ quan này cũng sẽ nghiên cứu để giữ ổn định tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn; Đồng thời diễn, giảm phí dịch vụ thanh toán.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết sẽ điều hành tín dụng đáp ứng kịp thời vốn cho sản xuất kinh doanh, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh giải pháp lãi suất, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ có kế hoạch tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng theo dõi, giám sát chặt chẽ, bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng, có các giải pháp xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng…

C.Sơn