Lại thêm ca ngộ độc rượu methanol hôn mê sâu, gia đình xin về

14/03/2017 12:47

Bệnh nhân ngộ độc rượu methanol ở ngưỡng quá cao, hôn mê sâu, được bác sĩ tiên lượng tử vong.

Lại thêm ca ngộ độc rượu methanol hôn mê sâu, gia đình xin về 1

Bệnh nhân ngộ độc rượu methanol ở ngưỡng quá cao, hôn mê sâu, được tiên lượng tử vong. (Ảnh minh hoạ)

Báo cáo nhanh của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết,  trong chiều 13/3,  bệnh nhân ngộ độc rượu methanol Tống Anh D. (58 tuổi ở ngõ 223 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, Hai Bà Trưng)  đã được gia đình xin về trong tình trạng hôn mê sâu, các bác sĩ tiên lượng tử vong.

Trước đó, sang 12/3, bệnh nhân được cấp cứu tại BV Phòng không không quân trong tình trạng nôn ra máu, mệt mỏi vật vã kích thích, đồng tử giãn… Theo người nhà bệnh nhân D. cho biết, trước khi vào viện 2 ngày, bệnh nhân mệt mỏi không ăn uống được, nôn ra máu, có cả máu đen. Người nhà bệnh nhân nói bệnh nhân nghiện rượu nhiều năm, hay uống rượu ở ngõ cạnh cây xăng, khu vực ngã tư đường Trường Chinh- Giải Phóng (gần chung cư Hoà Phát).

Khi  chuyển tới Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), bệnh nhân D. đã trong tình trạng hôn mê sâu. Tại đây, các bác sĩ đã hồi sức lọc máu cấp cứu, dùng thuốc giải độc nhưng bệnh nhân vẫn hôn mê phải thở máy. Khi bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp não của bệnh nhân phát hiện có tổn thương chảy máu nhiều 2 bên não, tiên lượng tử vong cao. Xét nghiệm máu bệnh nhân, nồng độ methanol 142mg/dL. Trong khi nồng độ methanol trong máu trên 20 mg/dL là ngộ độc, trên 40 mg/dL là ngộ độc rất nặng. Đến 15h30 ngày 13-3, gia đình xin đưa bệnh nhân về nhà.

Theo thống kê, từ 26/2 đến 14/3, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận tổng số 25 bệnh nhân ngộ độc rượu methanol, trong đó có 21 bệnh nhân nam, 4 nữ (tuổi từ 20 – 60). Hiện đã có 19 bệnh nhân được xuất viện, 2 bệnh nhân tử vong và 1 bệnh nhân gia đình xin về do hôn mê sâu, bệnh viện tiên lượng tử vong.

Hoàng Ngân