Lái xe Camry đâm chết 3 người có thể lĩnh án 15 năm tù

01/03/2016 09:38

Xin hỏi, vụ xe Camry gây tai nạn, lái xe đối mặt với mức án nào? Chủ xe có trách nhiệm hay không?

lái xe camry đâm chết 3 người có thể lĩnh án 15 năm tù
Nguyễn Văn Vinh tự nhận là lái xe Camry đâm chết 3 người 

 Hỏi:

Ngày 29/2, qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi có xem clip ghi lại cảnh chiếc xe Camry gây tai nạn kinh hoàng làm ba người chết ở phố Ái Mộ, quận Long Biên, Hà Nội. Qua những hình ảnh trong clip thì thấy lái xe phóng nhanh và vượt rất ẩu.

Thông tin từ báo chí cho biết, lái xe không có bằng lái, chiếc xe cũng là xe của người khác. Xin hỏi, trong trường hợp này, lái xe đối mặt với mức án nào? Liệu chủ xe có liên đới trách nhiệm hay không?

Trần Huyền Phương (Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Trả lời:

Với trường hợp nêu trên, người điều khiển ô tô không GPLX sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 202 của Bộ luật Hình sự. Theo đó, trường hợp người điều khiển ô tô không có GPLX gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (làm chết 3 người) sẽ bị phạt tù từ 7 - 15 năm.

Bên cạnh đó, quá trình điều tra cơ quan công an sẽ làm rõ, xác định xem chủ xe có giao chìa khóa cho người gây tai nạn hay không. Nếu chủ phương tiện giao chìa khóa mà biết rõ người kia không có bằng lái thì sẽ vi phạm vào lỗi “Giao chìa khóa xe ô tô cho người không đủ điều kiện” gây TNGT đặc biệt nghiêm trọng. 

Theo đó, tại Khoản 3, Điều 205 của Bộ luật Hình sự, chủ xe sẽ bị phạt tù từ 5 - 12 năm. Tuy nhiên, cần nói rõ là việc có xử lý hình sự chủ phương tiện hay không tùy thuộc vào kết quả của cơ quan điều tra.

 Đội trưởng Đội CSGT, trật tự, phản ứng nhanh Công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội

>>>Xem toàn cảnh clip vụ xe Camry đâm chết 3 người

Đại úy Lê Đình Nam