Làm cầu dân sinh xóa bản nghèo bên dòng Đakrông

03/02/2016 07:22

Sở GTVT Quảng Trị vừa khảo sát thực lên phương án làm đường, cầu dân sinh xóa cảnh “ốc đảo” cho bản nghèo này.

Làm cầu dân sinh xóa bản nghèo bên dòng Đakrông 1
Người dân bản Cu Pua qua cây cầu tạm bợ. Ước mơ về cầu, đường kiên cố đang được Sở GTVT Quảng Trị nỗ lực hiện thực hóa cho dân bản Cu Pua

1. Vượt chừng 55km từ TP Đông Hà (Quảng Trị) lên QL9, bản Cu Pua mờ trong sương sớm, bên dòng sông Đakrông vơi đầy theo con nước. Để vào bản, chúng tôi theo học sinh bản địa, bám từng bước chân phía mép nước trơn trượt, “đánh đu” trên hai sợi dây cáp “vượt sông”. Tay nắm chặt sợi dây cáp phía trên, em Hồ Thị Hoa (học sinh lớp 8) cho biết ban đầu đi “cầu tự chế” này ai cũng sợ nhưng miết thành quen. Vào bản chẳng có đường nào khác ngoài con đường độc đạo này. Ngay cả việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân xóm 1 cũng không kém phần vất vả. Chị Hồ Thị Vỹ cho hay, đối với người dân bản, mọi sinh hoạt hàng ngày, xuống nương lên rẫy trồng sắn, trồng khoai… đều phải gùi cõng trên lưng qua hai sợi dây cáp này. “Sợi dây cáp cứ đu đưa, nhưng tay phải cố gắng nắm chặt để chân lần từng bước”, chị Vỹ bộc bạch.

Đakrông vốn là huyện nghèo miền núi của Quảng Trị nhưng bản Cu Pua còn là “điển hình” của cái nghèo khó này. Hành trình vào bản rất vất vả. Người lớn cũng phải xắn cao quần trước khi lần từng bước qua những tảng đá đang ẩn mình dưới mặt nước chảy len qua những tảng đá lớn “nổi” trên mặt sông. Ông Hồ Văn Muôn (44 tuổi, trú xóm 1, bản Cu Pua) cảnh báo, khách lạ phải có người dân dẫn đường nếu không dễ gặp nguy hiểm. “Học sinh vẫn hay bị sẩy chân ướt hết sách vở. Người lớn cũng bị rơi xuống nước thường xuyên. Vất vả, nguy hiểm lắm nhưng đành phải cố gắng mà đi”, ông Hồ Văn Nghên, Trưởng bản Cu Pua nói.

2. “Ngày 18/12 vừa qua, cả bản Cu Pua mừng rơn khi có điện lưới kéo đến từng xóm, từng nhà”, ông Hồ Văn Nhớ, Bí thư Đảng ủy xã Đakrông vui mừng chia sẻ với PV Báo Giao thông. “Không” điện giờ đây đã được khắc phục. Còn “không” cầu đường?, vấn đề này ông Lê Đức Tiến, Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Trị thông tin: Vừa qua Sở đã khảo sát thực địa đường vào xóm 1, bản Cu Pua. “Vị trí người dân xóm 1, bản Cu Pua phải lội nước qua bãi đá và bắc hai sợi dây cáp để qua sông Đakrông rất khó để làm cầu dân sinh. Vị trí thuận lợi nhất là làm một con đường từ xóm 1, bản Cu Pua đi lên phía Tây khoảng gần 1km và bắc một cây cầu dân sinh qua sông”, ông Tiến nói.

Cũng theo ông Tiến, Sở đã đề nghị UBND huyện hoàn tất phương án gửi Sở GTVT để tìm nguồn vốn, làm cầu dân sinh trong thời gian sớm nhất để giúp các em học sinh đến trường an toàn, tạo điều kiện cho người dân địa phương đi lại, vận chuyển hàng hóa và làm ăn sinh sống thuận lợi hơn.

Những nhịp cầu đường Xuân đang hình hài, hứa hẹn mang đến mùa Xuân mới trên dòng sông Đakrông lịch sử. 

Duy Lợi