Lâm Đồng liên tục thu hồi dự án du lịch, nghỉ dưỡng "khủng”

06/05/2022 10:39

Dự án 768,2ha đất tại huyện Đạ Tẻh đến 3 dự án du lịch, nghỉ dưỡng tại hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt) bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi do chậm tiến độ.

Ngày 6/5, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã ra quyết định thu hồi toàn bộ 768,2ha đất tại xã Quốc Oai và xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, đã cho Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh vàng bạc đá quý Kim Minh Đạt (quận 5, TP Hồ Chí Minh) thuê để triển khai dự án đầu tư từ tháng 12/2008

Lý do là doanh nghiệp này đã chậm tiến độ triển khai dự án tới 84 tháng so với giấy chứng nhận đầu tư. Trên thực tế, từ khi được UBND tỉnh Lâm Đồng giao đất tới nay, công ty trên hầu như không triển khai hạng mục đầu tư nào.

Trước đó, trong tháng 3/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định thu hồi 3 dự án du lịch, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm do chậm tiến độ và không khả thi.

Lâm Đồng liên tục thu hồi dự án du lịch, nghỉ dưỡng

Nhiều dự án tại hồ Tuyền Lâm liên tục bị thu hồi, tháo dỡ do sai phạm

Đó là 3 dự án khu nghỉ dưỡng, hội nghị - hội thảo, khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế của Công ty cổ phần Đất Việt - VP; Làng văn hóa A.P.U của Công ty cổ phần Hoàng Gia Sài Gòn Đà Lạt và Khu du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng Vinpearl Đà Lạt.

Qua rà soát toàn bộ hoạt động đầu tư tại Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm, cơ quan chức năng ghi nhận sau 18 năm hoạt động, Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm có tổng số 37 dự án đầu tư được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn ban đầu dự kiến trên 10.690 tỉ đồng. Trong đó, có 13 dự án đã hoàn thành và đưa vào khai thác kinh doanh, 24 dự án chậm tiến độ chưa đưa vào hoạt động kinh doanh theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp.

Nguyên nhân dẫn đến 24 dự án chậm tiến độ được xác định do một số đơn vị đầu tư với mục đích kinh doanh bất động sản, không thực hiện đúng mục tiêu đầu tư kinh doanh dịch vụ du lịch như quy hoạch chung đã được phê duyệt của Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm; một số nhà đầu tư tiềm lực tài chính yếu dẫn đến tình trạng thực hiện dự án cầm chừng; sự thay đổi các quy định khiến nhà đầu tư bị kéo dài thời gian hoàn thiện các thủ tục. Sau khi đánh giá các dự án chậm tiến độ và tính khả thi, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi 3 dự án nói trên.

Một dự án khác với diện tích 104,7ha của Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải tại xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm cũng đã bị UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định thu hồi trong đợt này. Lý do, doanh nghiệp trên đã triển khai dự án không đúng nội dung tại giấy chứng nhận đầu tư, chậm tiến độ, để rừng bị phá, lấn chiếm, không chấp hành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước… Rừng thuộc diện tích được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải triển khai dự án những năm qua liên tục bị phá, lấn chiếm trên quy mô lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp.

Từ năm 2005 đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã giao 488 dự án cho 473 doanh nghiệp có liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp. Do không triển khai dự án hoặc triển khai chậm tiến độ, không đúng với chứng nhận đầu tư, để rừng bị phá, lấn chiếm… nên UBND tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi 208 dự án với tổng diện tích 30.469ha (gồm 172 dự án thu hồi toàn bộ/26.226ha và 36 dự án thu hồi một phần/4.242ha). Tỉnh Lâm Đồng hiện còn 322 dự án của 307 tổ chức, hộ gia đình được giao, cho thuê đất lâm nghiệp để đầu tư triển khai dự án với tổng diện tích 52.722ha.

Lâm Đồng liên tục thu hồi dự án du lịch, nghỉ dưỡng

UBND tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi 208 dự án với tổng diện tích 30.469ha liên qua đến rừng lâm nghiệp

Tổng diện tích đất tại các dự án bị thu hồi do thực hiện không đúng các hạng mục đầu tư; để mất rừng, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái pháp luật… lên đến hơn 4.200 ha.

Văn Tư