“Lạm dụng rượu bia đang trở thành quốc nạn!” giành giải Nhất tuần thứ hai

23/05/2019 09:20

Báo Giao thông trao giải cho ba bài viết xuất sắc nhất tuần thứ hai của Diễn đàn khẩn cấp chặn “ma men” lái xe...

Keyword đầu tiên có dấu
Đại diện Báo Giao thông trao giải Nhất tuần thứ hai cho nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ

Diễn đàn khẩn cấp chặn “ma men” lái xe do Báo Giao thông phối hợp Cộng đồng Oto+ chính thức mở trên báo giấy và báo điện tử baogiaothong.vn từ ngày 6/5 với mong muốn truyền tải thông điệp “Say xỉn lái xe là tội ác”, đồng thời tạo diễn đàn để bạn đọc, chuyên gia, nhà quản lý đóng góp ý kiến, ý tưởng, giải pháp ngăn chặn có hiệu quả tình trạng “ma men” gây TNGT.

Trong tuần thứ hai, diễn đàn đã nhận được khoảng chục bài viết và được đăng tải trên báo giấy và báo điện tử baogiaothong.vn. Báo Giao thông đã lựa chọn, trao giải cho ba tác phẩm xuất sắc nhất.

Cụ thể, giải Nhất tuần được trao cho tác phẩm: “Lạm dụng rượu bia đang trở thành quốc nạn!” của nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ. Giải Nhì thuộc về tác phẩm: “Bia rượu đã làm gia đình tôi tan nát” của tác giả Hà Tiên (TP HCM). Giải Khuyến khích được trao cho tác phẩm: “Buộc “ma men” lao động công ích để chuộc lỗi với cộng đồng” của luật sư Trương Anh Tú, Đoàn luật sư TP. Hà Nội.

Đáng chú ý, tại tuần thứ 2, Diễn đàn khẩn cấp ngăn chặn “ma men” gây TNGT không chỉ mang đến cho độc giả những câu chuyện đơn thuần về các vụ TNGT thương tâm do rượu bia gây ra mà còn có những phân tích chuyên sâu, những giải pháp rất thiết thực được đề xuất từ các tác giả là những chuyên gia, luật sư, cơ quan quản lý nhằm hoàn thiện chế tài quản lý, xây dựng “bản án” thích đáng cho những tài xế điều khiển phương tiện trong tình trạng say xỉn gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Trong đó, nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng, muốn ngăn chặn “ma men”, cả xã hội cần chung tay thực hiện theo thứ tự 5 giải pháp: Tu thân - Truyền thông - Biện pháp nghệ thuật - Hương ước sinh hoạt cộng đồng - Thực thi pháp luật.

Còn theo luật sư Trương Anh Tú, trước diễn biến phức tạp của TNGT liên quan đến rượu, bia, cơ quan chức năng cần nghiên cứu, áp dụng hình phạt lao động công ích với "ma men", buộc người phạm tội phải chuộc lỗi với cộng đồng. Ngoài ra, cần phải đưa việc xử lý hình sự đối tài xế uống rượu, bia say điều khiển phương tiện kể cả chưa gây tai nạn vào luật để sớm ngăn chặn nguy cơ gây tai nạn nghiêm trọng.

Ngoài ra, câu chuyện của tác giả Hà Tiên cũng phải khiến nhiều người phải giật mình, cảnh tỉnh. Chuyện kể về tình cảnh éo le trong chính gia đình tác giả khi có một người anh trai bị tai nạn trong cơn say, phải sống cuộc đời thực vật rồi ra đi trong sự đau đớn. Đắng cay hơn, sau sự ra đi ấy, những người còn sống cũng trở nên suy sụp.

Keyword đầu tiên có dấu
Mời viết bài tham gia diễn đàn khẩn cấp chặn “ma men” lái xe do Báo Giao thông phối hợp Cộng đồng Oto+ tổ chức

Trong thời gian tới, Báo Giao thông tiếp tục nhận tác phẩm tham gia Diễn đàn khẩn cấp chặn "ma men" lái xe. Bạn đọc có thể tham gia diễn đàn dưới nhiều hình thức như gửi bài, ảnh, video, chia sẻ câu chuyện của chính mình hoặc cung cấp ý tưởng, kinh nghiệm, giải pháp để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, ngăn chặn hành vi sử dụng rượu bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Các tác phẩm đạt chất lượng, được đăng tải trên Báo Giao thông sẽ được hưởng nhuận bút theo quy định của báo.Giải thưởng: Mỗi tuần Ban tổ chức sẽ trao: 1 giải Nhất tuần trị giá 2 triệu đồng + 2 mũ bảo hiểm đạt chuẩn có gắn logo Báo Giao thông; 1 giải Nhì trị giá 1 triệu đồng + 2 mũ bảo hiểm; 2 giải Khuyến khích: mỗi giải 2 mũ bảo hiểm.

Nơi nhận tác phẩm tham gia diễn đàn: Trụ sở Báo Giao thông, số 2 đường Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội; Email: thang.nguyen@baogiaothong.vn; Đường dây nóng: 091479970

Nam Khánh