Làm gì để du lịch Phú Quốc vực dậy sau thời gian dài "đóng băng" vì Covid?

26/11/2021 21:48

TP Phú Quốc có tiềm năng rất lớn phát triển du lịch, điều quan trọng là phải biết nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức hậu Covid-19 thế nào?

Phú Quốc có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch

Sau thành công thí điểm đón khách bằng hộ chiếu vaccine với 204 khách du lịch đến từ Hàn Quốc, đã mở ra một cơ hội tiềm năng cho ngành du lịch Việt Nam nói chung và Phú Quốc - Kiên Giang nói riêng sang một trang mới cho du lịch sau thời gian dài đóng băng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Ông Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại buổi hội thảo. Ảnh: Hoàng Nghiệp

Phát biểu tại hội thảo "Phú Quốc - sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới" tổ chức tại TP Phú Quốc (Kiên Giang) chiều 26/11, ông Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang khẳng định, Kiên Giang có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, có đủ cả rừng, núi, sông, suối, biển, đảo với hơn 140 hòn đảo lớn nhỏ có cảnh đẹp hoang sơ hấp dẫn.

“Với vị trí đặc biệt trong vùng vịnh Thái Lan, có địa hình đa dạng, bờ biển dài, có nhiều bãi tắm đẹp là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, mở rộng giao lưu kinh tế với các nước trong khu vực và thế giới”, ông Nhàn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nhàn, trong những năm qua, tỉnh Kiên Giang đã đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, kêu gọi đầu tư cả trong và ngoài nước; tăng cường liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành tại các vùng du lịch trọng điểm trong cả nước.

Tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng sản phẩm du lịch, tổ chức các sự kiện du lịch nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng Kiên Giang trở thành điểm đến hấp dẫn, thân thiện của đông đảo du khách trong và ngoài nước với đặc trưng là phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng biển, đảo.

“Việc tổ chức hội thảo với chủ đề “Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới” là một hoạt động rất thiết thực, nhằm tìm kiếm các giải pháp khai thác tối ưu tiềm năng, thế mạnh để phục hồi, phát triển trở lại ngành du lịch, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch trong tình hình mới hiện nay”, ông Nhàn thông tin thêm.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc. Ảnh: Hoàng Nghiệp

Bà Quảng Xuân Lụa - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho rằng: “Khoảnh khắc chứng kiến hơn 200 khách du lịch Hàn Quốc bước xuống Sân bay Phú Quốc, những người làm du lịch như chúng tôi vô cùng xúc động. Đã lâu rồi "đảo Ngọc" mới lại được đón khách quốc tế, một điều tưởng như hết sức bình thường lại trở nên vô cùng đặc biệt trong bối cảnh đại dịch”.

Cần giải pháp phù hợp vực dậy du lịch Phú Quốc

Trong khi đó, ông Hoàng Nhân Chính - Trưởng Ban thư ký Hội đồng tư vấn Du lịch khẳng định, phải xây dụng Phú Quốc trở thành một điểm đến bền vững và cạnh tranh.

“Với những lợi thế về tài nguyên vốn có của Phú Quốc là điểm mạnh để thu hút khách du lịch, nhưng làm thế nào để khách du lịch đến và đi có ấn tượng tốt đẹp về Phú Quốc và trở lại Phú Quốc, đó là điều cốt lõi của những người làm du lịch tại Phú Quốc”, ông Chính nói.

Ông Chính cũng nhấn mạnh, để phục hồi du lịch Phú Quốc cần phải có 5 chính sách hợp lý như: sản phẩm du lịch bền vũng và an toàn; tiếp thị và truyền thông du lịch hiệu quả; nguồn nhân lực du lịch có tay nghề cao; quản lý điểm đến bền vững và an toàn và chuyển đổi số trong du lịch. Đây cũng vừa là cơ hội vừa là thách thức cho ngành du lịch cả nước và du lịch Phú Quốc thời kỳ hậu Covid-19.

Ông Phạm Quốc Quân - Ủy viên HĐQT Tập đoàn Sun Group - Chủ tịch Sun Group vùng miền Nam cho rằng, để vực dậy du lịch bình thường sau dịch Covid-19, cần phải duy trì sức sống hiện hữu, khai thác những thế mạnh vốn có của Phú Quốc từ con người đến cơ sở vật chất. Và dịch vụ cũng phải nâng tầm và nâng cao trách nhiệm với cộng đồng là điều cần thiết phải làm trong thời gian khôi phục du lịch.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Bến cảng hành khách Phú Quốc đón khách du lịch nội địa đến Phú Quốc sôi động trở lại thời kỳ hậu Covid-19. Ảnh: Hoàng Nghiệp

"Với khách du lịch Hàn Quốc, Phú Quốc của chúng ta nay đã thật khác với những gì họ từng nghe, từng biết, Phú Quốc hiện đại hơn, giàu trải nghiệm hơn, dịch vụ tốt hơn, và vẫn giữ được những vẻ đẹp hoang sơ vốn có…”, ông Quân chia sẻ.

Bà Quảng Xuân Lụa - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang tin tưởng rằng, Phú Quốc sẽ còn thăng hạng hơn nữa trong mắt du khách thế giới.

“Sắp tới Phú Quốc sẽ có thêm những chuyến bay tiếp theo sẽ đưa khách quốc tế tới Phú Quốc, khách nội địa sẽ trở lại, trong điều kiện “vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phục hồi phát triển kinh tế” như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo”, bà Lụa thông tin.

Hoàng Nghiệp