Làm gì khi phát hiện khách nghi nhiễm virus corona trên máy bay?

28/01/2020 14:02

Khi phát khách trên tàu bay nghi nhiễm vi rút corona, hãng hàng không cần thông báo ngay cho cơ quan cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay.

Làm gì khi phát hiện khách nghi nhiễm virus corona trên máy bay? 1
Khách đi máy bay bịt khẩu trang kín mít vì lo sợ lây nhiễm virus Corona

Cục Hàng không vừa ra Chỉ thị tiếp theo về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra cho hoạt động hàng không tại Việt Nam.

Chỉ thị nêu rõ, triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, Cục trưởng Cục Hàng không VN yêu cầu các hãng hàng không khi phát hiện hành khách trên tàu bay có dấu hiệu nghi nhiễm vi rút Corona cần thông báo ngay cho cơ quan cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay để thông báo kịp thời cho người khai thác cảng hàng không sân bay phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn ngừa, cách ly y tế kịp thời.

Các cảng hàng không quốc tế rà soát lại toàn bộ các trang thiết bị, quy trình ứng phó tình huống khẩn nguy khi có dịch bệnh, đảm bảo chuẩn bị đầy đủ nguồn lực và sẵn sàng cho tất cả các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Khi nhận được thông báo từ cơ quan cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, các hãng hàng không cần phối hợp với các công ty cung cấp dịch vụ mặt đất và các đơn vị có liên quan khẩn trương bố trí khu vực đỗ tàu bay, khu vực xử lý hành khách riêng cho các chuyến bay, phù hợp với đặc điểm của từng cảng hàng không quốc tế (ví dụ như việc bố trí khu vực tập kết, khu vực lấy hành lý và hàng hoá riêng cho các chuyến bay có hành khách nghi nhiễm vi rút Corona).

Các Cảng vụ hàng không triển khai các quy định này đến các hãng hàng không nước ngoài đang khai thác đi, đến Việt Nam; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phối hợp với các cảng hàng không quốc tế, các đơn vị có liên quan để thực hiện phương án ứng phó đối với tình huống chuyến bay có hành khách nghi nhiễm vi rút Corona.

Trước đó, hôm 23/1, Cục Hàng không VN đã ra Chỉ thị yêu cầu phòng Vận tải hàng không triển khai thủ tục huỷ toàn bộ các giấy phép bay đã cấp đồng thời không cấp phép bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác các chuyến bay thường lệ, không thường lệ giữa các điểm tại Việt Nam và thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Các hãng hàng không được yêu cầu chủ động liên lạc với các cơ quan chức năng của CHK quốc tế Thiên Hà Vũ Hán để xây dựng các phương án giải toả khách đã mua vé trên các chuyến bay bị huỷ.

Các cảng vụ hàng không khu vực, TCT Cảng hàng không VN được yêu cầu bố trí nhân lực để phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế tại các điểm đặt máy đo thân nhiệt để kịp thời theo dõi, phát hiện, cách ly y tế, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ bệnh

T.Bình