Làm giả 54 hồ sơ, chiếm đoạt 2,4 tỷ đồng, 7 đối tượng bị đề nghị truy tố

12/03/2020 14:26

Danh cùng đồng phạm đã làm giả 54 hồ sơ chiếm đoạt 2,4 tỷ đồng của công ty tài chính, 7 đối tượng bị đề nghị truy tố.

Làm giả 54 hồ sơ, chiếm đoạt 2,4 tỷ đồng, 7 đối tượng bị đề nghị truy tố 1
Các đồng phạm lừa đảo. Ảnh: T.H.

Ngày 12/3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Lê Tiến Danh (SN 1992, ngụ quận Bình Thạnh), Lê Minh Đức (24 tuổi, ngụ quận 7), Lê Hồng Công (29 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai), Lê Phước Hưng (24 tuổi, ngụ TP.HCM), Đỗ Hương Dung (29 tuổi, ngụ Lâm Đồng), Lê Trọng Nghĩa (em ruột Danh, SN 1994, ngụ quận 7) và Lê Thanh Hiền (SN 1996, ngụ quận Gò Vấp) về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Như Báo Giao thông đã thông tin, Danh là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Smart Link (trụ sở tại quận Bình Thạnh, TP.HCM). Công ty này là đại lý của một ngân hàng trong tìm kiếm khách hàng vay tiêu dùng tín chấp cho công ty tài chính.

Làm giả 54 hồ sơ, chiếm đoạt 2,4 tỷ đồng, 7 đối tượng bị đề nghị truy tố 2
Lê Tiến Danh cầm đầu.

Lợi dụng sự cả tin và thiếu hiểu biết của nhiều người trong việc xác thực mã OTP, Danh cùng đồng bọn đã thực hiện lừa đảo hàng chục người ở TP.HCM cũng như nhiều tỉnh thành khác với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Cụ thể, Danh tổ chức băng nhóm dùng nhiều thủ đoạn gian dối để lấy mã OTP của khách hàng, từ đó truy cập bất hợp pháp vào tài khoản các khách hàng vay vốn.

Khi hồ sơ vay được duyệt và giải ngân, nhóm đối tượng đưa ra thông tin gian dối, yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP để xác thực giao dịch chuyển tiền qua Internet Banking.

Sau đó, Hiền, Nghĩa và một số đối tượng trong băng nhóm thực hiện việc chuyển tiền từ tài khoản khách hàng vào nhiều tài khoản khác rồi rút ra chiếm đoạt.

Bằng phương thức thủ đoạn trên, Danh và đồng bọn đã lập 54 hồ sơ vay vốn và chiếm đoạt hơn 2,4 tỉ đồng của các cá nhân và công ty tài chính.

Ninh Sự