Làm khó lãnh đạo

17/08/2019 06:50

Mấy ngày nay, bức ảnh khu khán đài được trang trí rườm rà trong nhà thi đấu bóng chuyền được truyền đi trên mạng với tốc độ chóng mặt.

Làm khó lãnh đạo 1
Một góc khán đài trong nhà thi đấu bóng chuyền

Người ta chê trách bởi đối lập với cảnh đại biểu ngồi rộng thênh thang, trải khăn bàn, cài hoa trang trí xanh đỏ, trước mặt có biển tên là cảnh người hâm mộ chen lấn xếp hàng, ngồi xen vai thích cánh và thậm chí phải xem qua cửa sổ.

Thật khổ cho những vị khách mời phải ngồi ở vị trí đó, Ban tổ chức đã đặt mọi chuyện vào sự đã rồi. Mấy ai dám bảo Ban tổ chức dẹp tất cả đi khi giờ thi đấu đã cận kề. Đi xem thể thao, đại biểu lãnh đạo có nhất thiết cần hoa, cần bảng tên? Bởi lẽ người cần được vinh danh trên sân thi đấu phải là vận động viên mới đúng.

Thế mới nói, đôi khi sự rườm rà thái quá, sự chuẩn bị đón tiếp không phù hợp của chủ nhà lại làm phiền khách mời. Vài năm trước, một vị lãnh đạo cấp cao đã phải ra chỉ đạo cấm làm các biển “nhiệt liệt chào mừng đón đồng chí a, b về làm việc tại địa phương, đơn vị”. Thiết nghĩ là một sự can thiệp cần thiết cho thấy cái tâm, cái tầm của người lãnh đạo vì dân. Và bây giờ rất cần nhắc lại bởi những tấm biển như thế lại manh nha xuất hiện đâu đó ở những cấp thấp hơn.

Thực tế, chỉ những người thiếu nội lực mới cần hoa hòe, hoa sói, đón tiếp rình rang. Những sự tung hô đôi khi lại vô cùng phản cảm. Ngay từ một lãnh đạo chính quyền cấp thấp như xã, huyện, nếu không có sự chỉnh đốn, khiêm nhường, nhìn vào những sự rình rang đó, dân dễ có cảm giác về “đặc quyền, đặc lợi” của quan chức. Từ đó, sinh ra khoảng cách và sự thiếu thiện cảm về tổ chức do người đó đứng đầu.

Lê Thiếu An