Làm rõ kết quả thi THPT Quốc gia bất thường tại Lạng Sơn

19/07/2018 05:31

Lực lượng chức năng đã vào cuộc tìm hiểu thông tin kết quả thi có dấu hiệu bất thường ở Lạng Sơn.

làm rõ kết quả thi thpt quốc gia bất thường tại lạng sơn

Điểm thi tại Trường THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn)

Liên quan đến thông tin điểm thi của thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn có dấu hiệu bất thường được lan truyền mạnh trên mạng xã hội khiến dư luận xôn xao, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Chúng tôi đã nắm được thông tin trên mạng xã hội về 35 thí sinh được cho là có điểm thi bất thường".

Theo ông Tuấn, ngay khi mạng xã hội chia sẻ thông tin, Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn đã có báo cáo UBND tỉnh Lạng Sơn để có hướng chỉ đạo. Tiếp đó, UBND tỉnh đã có đề nghị rà soát quy trình coi, chấm thi. Đặc biệt rà soát kết quả thông tin có 35 trường hợp có điểm thi bất thường. Kết quả sẽ thông tin chính thức với báo chí trước hoặc đến ngày 20/7.

Theo ông Tuấn, bước đầu Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn xác định, 35 thí sinh nói trên là thí sinh tự do nên bố trí thi cùng điểm trường THPT Chu Văn An và cho thi ở một số phòng thi riêng tại điểm trường Chu Văn An.

Ông Tuấn khẳng định: “Tất cả các quy trình chấm thi đều theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đồng thời có sự giám sát của thanh tra Bộ và thanh tra tỉnh. Sau khi chấm thi đều niêm phong cửa và sau đó đều kiểm soát chặt chẽ”.

Trước đó, chiều ngày 17/7, trên mạng xã hội Facebook bất ngờ lan truyền một số hình ảnh được cho là bảng điểm thi THPT của 35 thí sinh ở tỉnh Lạng Sơn, kèm theo đó là nội dung một số tin nhắn tố cáo hoạt động chấm thi THPT bất thường tại địa phương này, có nghi vấn giống với vụ việc sửa điểm gây hậu quả nghiêm trọng đang diễn ra ở tỉnh Hà Giang.

Đối với 35 thí sinh này, mỗi người đều được ưu tiên cộng thêm 2,75 điểm vào số điểm tổng của 3 môn Toán, Ngữ văn và Lịch sử. Từ đó dẫn tới tổng điểm thi của các thí sinh này lên ngưỡng từ 24 - xấp xỉ 28 điểm.

làm rõ kết quả thi thpt quốc gia bất thường tại lạng sơn

Điểm thi được cho là bất thường của 35 thí sinh tại Lạng Sơn

Ngày 18/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã ký hai quyết định thành lập Tổ công tác kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Lạng Sơn và Sơn La.

Phúc Hưng