Làm rõ việc cán bộ mượn người giả chữ ký nhận tiền hỗ trợ Covid-19

23/03/2022 16:34

Nêu lý do sợ bị thu hồi tiền hỗ trợ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cán bộ phụ trách Thương binh - Xã hội của xã nhờ người giả chữ ký 24 hộ dân.

Liên quan đến việc cán bộ giả chữ ký của người dân để nhận tiền hỗ trợ Covid-19, chiều 23/3, ông Châu Minh Đảm - Chủ tịch UBND xã Khánh Hội (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) cho biết, đơn vị đã cho xác minh bước đầu.

"Xã không có chủ trương giả chữ ký của người dân để nhận tiền hỗ trợ Covid-19, việc này là do ông Vinh (Lư Công Vinh, cán bộ phụ trách Thương binh - Xã hội của xã) tự ý thực hiện", ông Đảm thông tin.

làm rõ việc cán bộ mượn người giả chữ ký nhận tiền hỗ trợ covid-19

Một cán bộ ở Cà Mau có hành vi mượn người giả chữ ký nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19. (Ảnh minh họa)

Ông Đảm cho rằng, nếu có danh sách hỗ trợ mà không có người nhận thì phải nộp hoàn trả ngân sách, chứ không được giả chữ ký và nhận thay.

"Trước mắt, chúng tôi sẽ xem xét tạm điều chuyển ông Vinh làm nhiệm vụ khác. Đồng thời, sẽ tiếp tục rà soát và xử lý dứt điểm vụ việc theo quy định, tránh để người dân bức xúc", ông Đảm nói và cho biết thêm, về vấn đề ông Vinh có dấu hiệu lạm dụng số tiền này hay không, chúng tôi cũng đang làm rõ.

Cũng theo ông Đảm, hiện tại, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau cũng đã lên kế hoạch trong tuần này sẽ vào làm việc với xã. Đồng thời đề nghị ông Vinh có báo cáo giải trình cụ thể lý do để có đánh giá sự việc như thế nào.

Trước đó, nhiều người dân là lao động tự do trên địa bàn xã Khánh Hội bị thất nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa nhận được hỗ trợ 1,5 triệu đồng. Dù đã nhiều lần hỏi thăm nhưng người dân không được câu trả lời thỏa đáng.

Sau đó, khi có người tố giác thì dân mới biết số tiền hỗ trợ đã có người ký nhận. Sự việc vỡ lở, cán bộ Thương binh - Xã hội của xã mới đem tiền cấp cho dân.

Theo UBND xã Khánh Hội, qua xác minh, tại ấp 3 có 24 người bị giả chữ ký với số tổng tiền 36 triệu đồng. Người chủ trương giả chữ ký là ông Lư Công Vinh, cán bộ Thương binh - Xã hội UBND xã Khánh Hội. Người thực hiện là bà Lý Hồng Mận - Trưởng ấp 3.

Lý giải việc này, ông Vinh cho biết, do gần hết thời gian nhận hỗ trợ mà người dân không đến nhận, sợ bị thu hồi số tiền trên nên bảo bà Mận nhận. Bà Mận nhờ 2 người dân đang đi làm thủ tục hành chính tại xã giả chữ ký của 24 hộ dân.

Tuy nhiên, theo người dân, ngoài danh sách 24 hộ mà UBND xã đã xác minh vẫn còn trường hợp chưa nhận được tiền nhưng có ký vào danh sách nhận tiền.

Gia Minh