Làm rõ việc hơn 1.000 công nhân bỏ bữa tại Ninh Bình

29/03/2019 10:17

Liên quan đến việc hơn 1.000 công nhân may bỏ bữa, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình cho biết đang chờ kết quả giám định nguồn thực phẩm.

làm rõ việc hơn 1.000 công nhân bỏ bữa tại ninh bình
Số thịt gà bị công nhân phát hiện khi nhà bếp đang mang ra ngoài rã đông

Liên quan đến vụ việc hơn 1.000 công nhân của Cty TNHH Great Global International bỏ bữa, sáng ngày 29/3, trao đổi với Báo Giao thông, bà Nguyễn Thị Hường - Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh Ninh Bình cho biết, đang chờ kết quả giám định nguồn thực phẩm, hiện phía công ty đang tạm dừng cung cấp bữa ăn cho công nhân.

Trước đó, do nghi ngờ nguyên liệu chế biến bữa ăn phục không rõ nguồn gốc, thực phẩm có mùi hôi, trưa ngày 26/3, hơn 1.200 công nhân tại Công ty TNHH Great Global International, hoạt động trong lĩnh vực may mặc (thuộc Khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đã bỏ bữa để phản đối.

Cụ thể, trong giờ ăn trưa, một số công nhân đã vào bếp để kiểm tra, phát hiện nhà bếp sử dụng dầu ăn, mỳ chính đóng gói không giống như những sản phẩm bán ra thị trường. Nhiều công nhân nghi ngờ dầu ăn và mì chính được bếp sử dụng là giả. Trong lúc tranh luận, phản đối thì một số công nhân khác phát hiện nhân viên nhà bếp đẩy một xe cải tiến chở thịt gà trong các bao tải ra ngoài.

làm rõ việc hơn 1.000 công nhân bỏ bữa tại ninh bình
Công ty TNHH Great Global International - nơi hàng nghìn công nhân làm việc đã bỏ bữa hôm 26/3 vừa qua

Do nghi ngờ đây là thực phẩm bẩn đang được nhà bếp “tẩu tán”, các công nhân đã giữ lại và thông báo cho cơ quan chức năng đến làm việc. Nhiều người đã phải gọi người nhà mang đồ ăn đến để ăn bữa trưa; phía Công ty TNHH Great Global International cũng đã kịp thời mua bánh mỳ, sữa để bổ sung vào bữa ăn trưa của công nhân.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, nhiều công nhân đã dừng ăn, bỏ dở bữa trưa và yêu cầu công ty làm rõ vụ việc. Theo phản ánh của nhiều công nhân cũng như những ghi nhận tại buổi làm việc giữa các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình với đại diện công ty, công đoàn, nhà cung cấp các suất ăn, bữa trưa 26/3 tại Công ty TNHH Great Global International chỉ có 600/1.880 công nhân ăn cơm trưa tại nhà ăn tập thể.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình cũng đã về kiểm tra các giấy tờ liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH Việt Nam EOC (là đơn vị thầu cung cấp các suất ăn tại Công ty TNHH Great Global International) lấy mẫu thức ăn, mẫu dầu ăn, mì chính để xét nghiệm, xác minh làm rõ.

Qua trao đổi, ông Ứng Văn Đồng Sự - bếp trưởng bếp ăn tập thể Công ty TNHH Great Global International cho biết: Công ty EOC cung cấp thực phẩm, chế biến các suất ăn tại Great Global International được hơn 6 tháng, từ khi cung cấp dịch vụ cho công ty này chưa có vấn đề gì xảy ra.

Theo ông Sự, dầu ăn và mì chính sử dụng tại bếp hoàn toàn chính hãng, còn việc vận chuyển gà ra ngoài là để rã đông, chuẩn bị nguyên liệu cho bữa trưa ngày hôm sau.

Để ổn định tình hình, Công ty TNHH Great Global International hứa sẽ chi trả toàn bộ số tiền ăn trưa 26/3 cho công nhân. Đồng thời ghi nhận các ý kiến của công nhân về việc tăng khẩu phần ăn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thay đổi mô hình hoạt động của bếp ăn, thay đổi nhà cung cấp... Các ý kiến này sẽ được Ban giám đốc công ty họp bàn và đưa ra quyết định trong thời gian tới. Sau khi các cơ quan chức năng đến làm việc và tổ chức đối thoại, chiều ngày 26/3, các công nhân trở lại làm việc bình thường.

Tìm hiểu được biết, bếp ăn tập thể phục vụ thường xuyên gần 1.900 suất ăn trưa/ngày và khoảng 300 suất ăn tăng ca, trị giá 15 nghìn đồng/suất. Thực đơn bữa trưa 26/3 gồm: cá chi chi rim mắm hành, chuối om đậu, bắp cải luộc, canh bí đỏ. Ghi nhận của phóng viên tại nhà bếp, mì chính được đóng thành bao trọng lượng 25 kg có nhãn hiệu Miwon, dầu ăn có nhãn hiệu Freda được đóng trong các túi nylon, đựng trong thùng carton trọng lượng 18 kg.

Sáng ngày 29/3, trao đổi với Báo Giao thông, bà Nguyễn Thị Hường - Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh Ninh Bình cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin từ phía công nhân, chi cục đã lập đoàn liên ngành xuống Công ty TNHH Great Global International. Quan kiểm tra cảm quan, các thực phẩm như thịt gà không có dấu hiệu bị chuyển màu hay bốc mùi hôi, các nguyên liệu dùng để chế biến bữa ăn cho công nhân như: bột ngọt, dầu ăn đều có nhãn hiệu đăng ký hợp chuẩn.

“Tuy nhiên, để làm sáng tỏ vấn đề, đoàn kiểm tra đã cho tiến hành lấy mẫu thức ăn, thực phẩm gửi đi kiểm định tại Viện Kiểm nghiệm Quốc gia về ATTP và các cơ quan vẫn đang chờ kết quả cuối cùng. Đồng thời, trước khi có kết quả kết cụ thể, phía công ty đang tạm dừng cung cấp khẩu phần ăn cho công nhân”, bà Hường nói.

Được biết, hiện nay các công nhân của Công ty TNHH Great Global International dùng bữa bằng thức ăn mang từ nhà đi. Toàn bộ chi phí trong thời gian chờ kết luận của cơ quan chức năng thì phía công ty chi trả.

Phúc Tuấn