Làm rõ vụ người mẹ lên phường làm "khai tử" cho con trai 3 tuổi đang sống

21/05/2022 14:29

Người mẹ lên phường làm thủ tục khai tử cho con trai 3 tuổi dù con vẫn sống. Sự việc bị bại lộ khi người bố đăng tải thông tin lên MXH Facebook.

Ngày 21/5, một lãnh đạo phường Tân An (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) xác nhận, phường đang xác minh, làm rõ việc bà T.T.N.P đã đến phường làm thủ tục khai tử cho con trai 3 tuổi, trong khi con vẫn đang sống.

Hiện phường đã chỉ đạo thu hồi giấy khai tử không đúng trên. Đồng thời, yêu cầu những cá nhân, tổ chức có liên quan giải trình về vụ việc để phường xem xét, xử lý trách nhiệm.

Làm rõ vụ người mẹ lên phường làm

Giấy trích lục khai tử của cháu L., nhưng cháu vẫn đang sống.

“Địa phương cũng đang làm rõ hành vi, động cơ của người mẹ khi trực tiếp đến khai tử cho con. Trước nay chưa từng có trường hợp người mẹ nào lại đi khai tử cho con trong khi con còn sống”, vị lãnh đạo này khẳng định

Trước đó, bà T.T.N.P đã đến phường Tân An làm thủ tục khai tử cho con trai là cháu N.H.L (SN 2019). Tại đây, bà P. khai cháu L. mất vào lúc 18h30 ngày 4/5 và được phường Tân An cấp giấy khai tử cho cháu bé vào ngày 11/5.

Đến tối 19/5, bất ngờ người bố của cháu L. đã đăng thông tin lên mạng xã hội Facebook về việc cháu L. còn sống nhưng bị mẹ khai tử và cơ quan chức năng lập tức vào cuộc xác minh.

Ông Nguyễn Ngọc Nha, Phó Chủ tịch UBND phường Tân An (người trực tiếp ký giấy khai tử) cho biết, tại phường bà P. khóc lóc, đau buồn và có ký cam kết những gì khai là đúng sự thật.

Sau đó, cán bộ tham mưu của phường trình bày việc bà P. đến phường khai tử cho con trai và có mang theo các giấy tờ tùy thân liên quan.

“Xác minh bà P. đi khai tử là cho chính con trai ruột và đang thời điểm đau buồn, tang gia bối rối nên cán bộ tham mưu đã sơ suất không cho trưởng khối xác nhận lại mà đã trình ký”, ông Nha giãi bày.

Cũng theo ông Nha, trong tờ cam kết bà P. khai con trai bà tử vong do bệnh viêm phổi và chết tại nhà chứ không phải ở bệnh viện hay cơ sở y tế.

Sau khi sự việc bại lộ, cơ quan công an phường Tân Lợi đã mời bà P. đến làm việc thì bà này thừa nhận đã ly hôn với chồng cũ và cả hai vẫn thường mâu thuẫn, xích mích.

Bà P. cho rằng mình bị chồng đánh đập nên đã khai tử con trai và gửi giấy khai tử cho chồng cũ tin để ngăn không cho người này gặp con nữa.

Bước đầu xác định cháu bé đã được người mẹ gửi tại huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông).

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, làm rõ.

Ngọc Hùng