Làm rõ vụ thuyền trưởng chém dã man nhiều người, vứt xuống biển Malaysia

11/12/2020 10:46

Do xảy ra mâu thuẫn, thuyền trưởng của một tàu cá đã dùng mã tấu chém nhiều ngư phủ, rồi vứt xuống vùng biển Malaysia.

Làm rõ vụ thuyền trưởng chém dã man nhiều người, vứt xuống biển Malaysia 1

Cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ một thuyền trưởng chém nhiều ngư phủ, vứt xuống vùng biển Malaysia. (Ảnh minh họa)

Sáng 11/12, tin từ UBND huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết, cơ quan chức năng đang khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ tin báo thuyền trưởng một tàu cá ở Bến Tre chém nhiều ngư dân rồi vứt xuống vùng biển Malaysia.

“Sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Ngọc Hiển đã liên hệ với Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) để xác định 3 ngư phủ (anh Mập, anh Hiếu và anh Thanh) đã đến Công an thị trấn Sông Đốc trình báo vụ việc. Sau đó, UBND huyện Ngọc Hiển đã làm báo cáo nhanh gửi UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh và Huyện ủy Ngọc Hiển về vụ việc”, nguồn tin cho hay.

Cũng theo nguồn tin, hiện tại, cơ quan chức năng đã đưa người trình báo cách ly tại cơ sở cách ly của tỉnh Cà Mau theo quy định. Đồng thời, vụ án đã được chuyển về Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau để tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

Theo điều tra ban đầu, sau khi chạy thoát vào đất liền, anh Nguyễn Chí Thắng (30 tuổi, ngụ phường Vĩnh Thanh, TP. Rạch Giá, Kiên Giang) đã đến trình báo tại Đồn Biên phòng Đất Mũi (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) về việc trong lúc hoạt động trên biển, thuyền trưởng của một tàu cá ở Bến Tre tên là Triều đã xảy ra mâu thuẫn với ngư phủ. Triều đã dùng mã tấu chém nhiều ngư phủ rồi vứt xuống biển.

Theo lời trình báo của anh Thắng, khoảng tháng 10/2020, anh có đi cùng tàu cá mang biển kiểm soát BT 93520 TS, do một người đàn ông tên Triều làm tài công. Khi phương tiện xuất bến tại cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), trên tàu có: anh Triều (thuyền trưởng), anh Thanh (thầy cãi), anh Mập, Vũ Lớn, Vũ Nhỏ, Tám, Hiếu và khoảng 6 người nữa nhưng anh Thắng không biết tên và không rõ tổng cộng có bao nhiêu người trên tàu.

Đi cùng tàu cá BT 93520 TS vào thời điểm xuất bến có phương tiện BT 93521 TS, trên phương tiện này có anh Út (thuyền trưởng), Thanh (thầy cãi) và Duy (em của Triều). Hai phương tiện ra biển được 2 ngày thì đến vùng biển thuộc lãnh hải của Malaysia để hoạt động đánh bắt hải sản.

Đánh bắt được khoảng 5 ngày thì Triều cùng Duy điều khiển tàu cá BT 93520 TS vào đất liền thuộc lãnh thổ của Malaysia. Khi đó, tất cả ngư phủ trên tàu này đều được đưa sang tàu cá BT 93521 TS đang neo đậu ngoài khơi ở vùng biển Malaysia.

Sau đó, Triều và Duy điều khiển phương tiện BT 93520 TS quay trở lại để tiếp tục đánh bắt thủy sản. Trong quá trình đánh bắt ở vùng biển Malaysia, Triều thường xuyên dùng ống tuýp bằng inox, xẻng xúc nước đá đánh đập các ngư phủ.

Trong một đêm của tháng 11/2020, Triều dùng dây trói tay một ngư phủ (chưa rõ danh tính), rồi treo lên không trung. Sau đó, dùng mã tấu tự chế chém vào vai, đầu của người này nhiều nhát và xô xuống vùng biển của Malaysia.

Thấy hành động của Triều, anh Thắng “tò mò” hỏi nguyên nhân liền bị Triều chửi và dùng tuýp inox đánh vào đầu làm anh Thắng ngất xỉu. Hôm sau, anh Thắng nghe anh Mập nói lại Triều còn dùng mã tấu chém thêm 3 người nữa và đều vứt xuống biển.

Sau thời gian đánh bắt, hầm chứa của phương tiện BT 93520 TS đầy nên Triều cùng anh Duy điều khiển phương tiện vào đất liền, hướng về thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Tất cả các ngư phủ còn lại đều được đưa qua tàu cá BT 93521 TS neo đậu lại ngoài khơi.

Khi Triều và Duy rời đi, anh Thắng cùng các ngư phủ (gồm Mập, Hiếu, Thanh) đã tự chặt đứt dây neo rồi điều khiển phương tiện chạy trốn vào đất liền, khi cách bờ khoảng 1 hải lý thì tàu bị mắc cạn.

Lúc này có xuống lưới của ông Nguyễn Văn Thương đi ngang qua, anh Thắng Mập, Hiếu và Thanh đi nhờ vào đất liền, anh Thắng đã đến trình báo sự việc tại Đồn Biên phòng Đất Mũi. Còn Mập, Hiếu và Thanh thuê xe về thị trấn Sông Đốc.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Lê Nguyễn