Làm sao phân biệt vùng kín bé gái bị xâm hại hay do ngã?

17/05/2017 19:35

Qua vết thương ở vùng kín, làm thế nào để biết trẻ bị xâm hại tình dục hay chỉ do va ngã?

Làm sao phân biệt vùng kín bé gái bị xâm hại hay do ngã? 1

Qua vết thương vùng kín rất khó phân biệt trẻ bị xâm hại tình dục hay va ngã

Mới đây, cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã chính thức kết luận vụ gia đình bé gái lớp 1 tố cháu bị hiếp dâm ở trường học. Cụ thể, kết quả giám định của cháu bé cho thấy: Màng trinh không rách, bầm tụ máu môi lớn và mặt trong đùi phải, bầm tụ máu môi lớn bên trái và mép môi sau, xây xát 2 bên mũ âm vật. Nhuộm tinh trùng theo quy trình Christmas Tree Stain không thấy tinh trùng. Có tế bào người nam trong dịch âm đạo nhưng không đủ cơ sở để đối chiếu với mẫu ADN của đối tượng nam. Theo đó, cơ quan điều tra kết luận, cháu bé không bị xâm hại tình dục, vết thương ở vùng kín là do cháu bị ngã tại lớp học.

Trước vụ việc trên, nhiều phụ huynh, đặt câu hỏi, làm thế nào để phân biệt vết thương ở vùng kín của con trẻ là do bị sang chấn, va đập hay bị xâm hại tình dục?

Trao đổi với PV Báo Giao thông, BS Lê Thị Kim Dung, chuyên gia sức khỏe sinh sản, thừa nhận mắt thường không thể phân biệt đâu là vết thương do xâm hại, đâu là vết thương do sang chấn, va đập từ bên ngoài, đặc biệt đối với những bé gái còn ít tuổi.

“Trong trường hợp không khai thác được thông tin từ trẻ, không phát hiện những yếu tố cụ thể như tinh dịch, mẫu phẩm của người lạ... thì các nhà chuyên môn cần phải vận dụng khoa học hình sự mới có thể phân tích các yếu tố, công cụ, hoàn cảnh gây ra vết thương...”, BS Dung nói.

Theo chuyên gia tâm lý, sức khỏe sinh sản, khi trẻ có những dấu hiệu bất thường về thể chất cũng như tâm lý, phụ huynh cần phải đặt câu hỏi: Liệu con mình đã bị xâm hại hay chưa? Cụ thể, một số dấu hiệu về thể chất bao gồm: vết thương, sự phồng rộp, vết tấy đỏ hoặc chảy máu ở miệng, bộ phận sinh dục hoặc xung quanh hậu môn, khó giải thích; quần áo lót có máu hoặc bị rách; trẻ khó đi tiểu hoặc đi đại tiện, hoặc có máu trong nước tiểu hoặc phân; có mủ bất thường ở âm dạo, dương vật hoặc hậu môn, hoặc bị bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục...

Ngoài ra, trẻ bị xâm hại tình dục có thể ít tắm hoặc rửa ráy nhiều hơn thường lệ, hoặc từ chối thay quần áo; chơi với nhũng trẻ khác hoặc với đồ chơi theo kiểu tình dục một cách hiểu biết hơn hoặc thường xuyên hơn so với tuổi của chúng; biết nhiều về tình dục hơn các bạn cùng lứa tuổi...

Hoàng Ngân