Làm thay con, cha mẹ vô tình khiến trẻ thua từ vạch xuất phát

02/04/2021 00:55

Có những điều cha mẹ cứ nghĩ là tốt cho con mình, nhưng sự khác biệt giữa 2 thế hệ rất lớn, cách tốt nhất chỉ nên ủng hộ, khích lệ và tôn trọng mỗi sự lựa chọn của con cái.

làm thay con, cha mẹ vô tình khiến trẻ thua từ vạch xuất phát

Cha mẹ nói rằng họ muốn cho con cái của họ những gì tốt nhất, nhưng cái gì là tốt nhất?

Mỗi thế hệ có mục tiêu sống khác nhau

Là cha mẹ, ai cũng đều có những kỳ vọng về con cái. Tại Mỹ, một cuộc khảo sát về sự kỳ vọng của cha mẹ đối với con cái, kết quả những nghề nghiệp như bác sĩ, doanh nhân, giáo viên, luật sư… được ao ước nhất. Điều này có thể thấy, cha mẹ luôn mong con cái sau này giàu có, ổn định, tự do.

Người ta nói rằng, không có sự phân biệt nghề nghiệp cao thấp, nhưng khi cha mẹ gọi con đến và hỏi: "Con trai, con muốn làm gì trong tương lai?" Đứa trẻ trả lời: "Con muốn trở thành người lái xe chở rác”. Nếu là cha mẹ, chắc chắn khi nghe câu trả lời này đều cảm thấy không hài lòng.

Ở thời điểm hiện tại, cha mẹ thấy công việc về tài chính lương cao, nhưng khi đứa trẻ tốt nghiệp, ngành kỹ thuật lại lên ngôi. Hay như cha mẹ muốn con mình ước mơ trở thành nhà khoa học, nhưng khi trẻ lớn lên thì thấy xung quanh những người học văn lại kiếm được nhiều tiền.

Thế giới thay đổi mỗi ngày mới một tốc độ chóng mặt. Nếu cha mẹ đặt cược sai nghề nghiệp của con mình, điều đó sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc. Cha mẹ cần hiểu rằng, môi trường sống của mỗi thế hệ rất khác nhau, và mỗi đứa trẻ cũng sẽ có những mục tiêu sống không giống nhau. Hơn nữa, mỗi đứa trẻ đều là một cá thể sống và độc lập. Khi lớn lên, chúng có tư duy độc lập, hiểu biết sâu sắc, biết giải quyết vấn đề, lý tưởng và mục tiêu mà chúng theo đuổi. Đó mới là những điều mà cha mẹ nên quan tâm.

Cha mẹ đừng kỳ vọng bất hợp lý ở con mình

Cha mẹ quan tâm tới con mình đương nhiên sẽ có những kỳ vọng. Nhưng kỳ vọng hợp lý thì trẻ sẽ chấp nhận, nếu không chúng sẽ chống cự lại. Trừ phi trẻ thực sự có hứng thú hoặc năng khiếu trong những lĩnh vực cha mẹ kỳ vọng, nếu không miễn cưỡng chỉ đem lại đau khổ. Cha mẹ càng ép con mình quá mức, vô hình trung áp lực này sẽ đẩy trẻ xa lánh cha mẹ mình hơn.

làm thay con, cha mẹ vô tình khiến trẻ thua từ vạch xuất phát

Bạn thử nghĩ xem, tại sao khi còn nhỏ con cái thích ở bên cha mẹ, nhưng càng lớn tuổi lại càng tránh xa cha mẹ? Bởi vì một số cha mẹ không thể bao dung để con cái của họ trở thành những cá thể độc lập.

Trẻ lớn dần sẽ có những sở thích, mong muốn, ước mơ riêng. Cha mẹ hãy tôn trọng sự lựa chọn của con cái, để chúng tự quyết định cuộc đời của mình, có như vậy chúng mới biết kính trọng cha mẹ. Nhiệm vụ của cha mẹ là đưa ra gợi ý, khơi dậy động lực để trẻ tự nỗ lực bản thân.

Tôn trọng sự phát triển của trẻ

Nhiều cha mẹ không muốn con mình thua kém người khác nên ép chúng học violon, đàn, ngoại ngữ từ rất sớm, bất chấp điều đó có thể không phù hợp với sở thích của trẻ. Thậm chí, khi có khách đến nhà chơi, cha mẹ bảo trẻ biểu diễn cho người lớn xem. Rõ ràng điều này chỉ để cha mẹ thể hiện rằng, mình đã bỏ nhiều công sức và tiền bạc đầu tư vào con cái.

Mỗi đứa trẻ có tính khí khác nhau, trí thông minh, thể chất, sở thích khác nhau. Và thật vô lý khi luôn so sánh con mình với con của người khác.

làm thay con, cha mẹ vô tình khiến trẻ thua từ vạch xuất phát

Cách tiếp cận đúng là tôn trọng tính cách của trẻ, chú ý đến những ưu điểm của chúng.

Ví dụ, nếu cha mẹ chấp nhận sự nghịch ngợm của đứa trẻ, thay vì trực tiếp ngăn cản hoặc phủ nhận, đứa trẻ có thể có được sự tự tin và hạnh phúc hơn.

Sở thích và đam mê có thể được vun đắp ngày này qua ngày khác, nhưng tính cách thường khó thay đổi, cha mẹ không nên cố gắng thay đổi. Tốt nhất nên tìm phương pháp nuôi dạy con phù hợp với sự phát triển tính cách của trẻ, chấp nhận, hiểu và đánh giá đúng để trẻ tự do lớn lên.

Truyền cảm hứng và giúp trẻ tìm thấy lý tưởng của mình

Mỗi đứa trẻ đều có những thiên phú khác nhau, cha mẹ chỉ cần truyền cảm hứng thích hợp với một thái độ bình thường sẽ mang lại hiệu quả cao. Còn việc trẻ phát triển như thế nào trong tương lai, sẽ đạt được thành tựu gì, cha mẹ cứ để thuận theo tự nhiên, đừng gượng ép gì cả.

Ngay cả khi có sự khác biệt lớn giữa lý tưởng của trẻ và mong muốn của cha mẹ, cha mẹ nên bình tĩnh trao đổi với con.

làm thay con, cha mẹ vô tình khiến trẻ thua từ vạch xuất phát

Trên cơ sở tôn trọng lý tưởng và mục tiêu theo đuổi của trẻ, thông qua thảo luận và trao đổi sâu để trẻ có thể hiểu được ý kiến ​​của cha mẹ, quyết định cuối cùng thuộc về trẻ.

Nói cách khác, cha mẹ nên tôn trọng sở thích và sở thích của con cái, đồng thời hiểu được nhu cầu và suy nghĩ bên trong của chúng. Con cái có quyền lựa chọn sở thích, đam mê, thích làm gì thì làm, là cha mẹ thì tốt nhất không nên can thiệp vào việc đó.

Không cần thiết phải cho trẻ học nhiều một lúc, hay ép trẻ chọn những năng khiếu mà cha mẹ thích. Điều này không chỉ khiến trẻ không có hứng thú, mà còn ảnh hưởng đến sự tự tin trong học tập sau này của trẻ.

Bạn phải biết rằng, khi một đứa trẻ được làm những gì nó giỏi và thích, khả năng sáng tạo và tiềm năng của chúng có thể được phát huy hết.

Phan Hằng (Theo Aboluowang)